Theo dõi lượng mưa qua điện thoại

ThienNhien.Net – Ông Nguyễn Chính Cương, Chánh văn phòng Ban chỉ huy Phòng tránh thiên tai & tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị đã lắp đặt 10 thiết bị đo mưa tự động tại các điểm xung yếu, có thể theo dõi, kịp thời ứng phó các tình huống nguy hiểm trong mùa mưa bão.

Theo ông Cương, thay vì việc sử dụng con người, trực tiếp làm việc tại các trạm quan trắc, giờ đây chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh kết nối mạng, dù ở nơi đâu vẫn có thể theo dõi, tra cứu lượng mưa tại khu vực gắn thiết bị.

Lắp đặt thiết bị cảnh báo mưa tự động

Nếu muốn tra cứu, chỉ cần vào một website, đăng nhập tài khoản, người dùng sẽ có toàn bộ dữ liệu về lượng mưa, số liệu được cập nhật mỗi giờ một lần. “Không chỉ theo dõi và tra cứu, thiết bị này còn có một tính năng vô cùng khác biệt đó là cảnh báo. Khi nào lượng mưa vượt qua 50mm, thiết bị sẽ tự động gửi tin nhắn cảnh báo tới các số điện thoại đã được cài đặt mặc định. Từ đó giúp cơ quan chức năng kịp thời xử lý các tình huống nguy hiểm, sớm đưa ra cảnh báo với người dân”, ông Cương thông tin.

Theo tìm hiểu, thiết bị này là sản phẩm của một doanh nghiệp có trụ sở đóng tại Đà Nẵng, có giá trên 50 triệu đồng. Nguồn kinh phí để lắp đặt thiết bị có sự hỗ trợ của TW Hội chữ thập đỏ VN và nguồn ủng hộ của các nhà máy thủy điện đóng trên địa bàn Lào Cai. Mỗi năm, một thiết bị tiêu tốn số tiền 8,4 triệu đồng cho chi phí cung ứng dịch vụ của nhà mạng.

Hiện tại, vị trí đặt các thiết bị cảnh báo nằm tại khu vực 6 nhà máy thủy điện là Bắc Hà, Mường Hum, Ngòi Phát, Nậm Phàng, Séo Chong Hô, Tả Thàng và 4 xã ở các huyện có nguy cơ thiên tai cao.

Cán bộ xã Gia Phú hướng dẫn cách tra cứu thông tin từ thiết bị

Ông Lương Văn Thuận, Chủ tịch UBND xã Gia Phú (huyện Bảo Thắng) cho biết, cảm thấy yên tâm hơn trước mùa mưa bão khi địa phương được gắn thiết bị đo mưa, tự động cảnh báo. “Gia Phú là xã đông dân, địa bàn rộng, nhiều sông suối, mùa mưa bão hằng năm thường phải gánh chịu những trận mưa lũ lớn. Đây là một thiết bị hiện đại, dễ vận hành, sử dụng, chắc chắn mùa mưa bão năm nay sẽ giúp địa phương cũng như tỉnh rất nhiều trong công tác phòng chống bão lũ”.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, GĐ Sở NN-PTNT Lào Cai cho biết, hơn 20 năm trở lại đây, địa phương này thường xuyên phải gánh chịu mưa lũ, gây thiệt hại to lớn về tính mạng người dân cũng như kinh tế.

Ngay từ đầu năm, Lào Cai đã đưa ra các giải pháp, biện pháp phòng chống thiên tai. Các cấp cơ sở cũng khẩn trương lên phương án, đối phó các tình huống nguy hiểm, đặc biệt là lũ ống, lũ quét. Đồng thời, tổ chức mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao cảnh giác đề phòng mưa lũ đối với người dân.

Một nhiệm vụ quan trọng, đó là tổng rà soát các hộ dân nằm trong khu vực nguy hiểm. Từ đó, xây dựng phương án di dời tới nơi an toàn trước mùa mưa lũ. Theo ông Tuấn, năm 2017 tỉnh sẽ quyết liệt hơn nữa về vấn đề này, tránh tình trạng chủ quan, dẫn đến hậu quả đáng tiếc. Nếu người dân cố tình không di dời, lực lượng chức năng sẽ có những biện pháp mạnh thậm chí cưỡng chế để đảm bảo an toàn tính mạng nhân dân.

Cũng theo ông Tuấn, cuối tháng 5 tới đây, tỉnh sẽ tổ chức diễn tập phòng chống thiên tai tại huyện Bắc Hà nhằm nâng cao khả năng ứng phó với mưa lũ của chính quyền cơ sở cũng như người dân.

“Tình hình thời tiết ngày càng cực đoan, thiên tai xảy ra ngày càng bất ngờ, có những nơi không ai ngờ tới thì mưa lũ lại xảy ra. Một cái khó nữa là vấn đề kinh phí di dời các hộ dân, xây dựng nhà cho họ ở những nơi an toàn còn hạn chế. Chúng tôi đang đề nghị tỉnh, TW có thêm chính sách hỗ trợ giúp họ yên tâm di chuyển tới nơi an toàn”, ông Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ.