Thủy điện Sông Ba Hạ xả lũ giữa mùa khô

ThienNhien.Net – Lần đầu tiên sau 8 năm hoạt động, Thủy điện Sông Ba Hạ đã xả lũ giữa mùa khô với lưu lượng 800m3/giây.

Đến 15 giờ 30 phút chiều nay (29-5), Thủy điện Sông Ba Hạ đã nâng mức xả lũ qua tràn lên 800m3/giây. Cùng với đó, nhà máy đã phải chạy hết công suất 220MW để xả nước chạy máy thêm 400m3/giây, nên lưu lượng nước về hạ lưu sông Ba là 1.200m3/giây. Thủy điện này bắt đầu xả lũ từ rạng sáng nay.

Thủy điện Sông Ba Hạ xả lũ

Ông Đặng Văn Tuần, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần thủy điện Sông Ba Hạ, cho biết đây là lần đầu tiên thủy điện Sông Ba Hạ phải xả lũ giữa mùa khô kể từ khi nhà máy này đi vào hoạt động năm 2009 do mưa tiểu mãn ở khu vực bắc Tây Nguyên lớn, lưu lượng nước về nhiều. Lưu lượng nước về hồ thủy điện Sông Ba Hạ đo được lúc 14 giờ 30 phút cùng ngày là 1.250m3/giây. Trong khi đó, mực nước hồ thủy điện này đã đạt đến mực nước thiết kế là 105m (so với mặt nước biển), buộc thủy điện này phải xả lũ.

Ông Tuần cho biết Nhà máy đã thực hiện việc thông báo, cảnh báo đến người dân, chính quyền và cơ quan chức năng trước khi xả lũ.

Do nước từ thượng nguồn vẫn về nhiều nên dự kiến đêm nay, Thủy điện Sông Ba Hạ sẽ tiếp tục xả lũ, nhưng lưu lượng sẽ không tăng thêm.