Đàm phán TPP được nối lại

ThienNhien.Net – Trưởng phái đoàn 12 nước tham gia đàm phán về Hiệp định Đối tác Kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) hôm 26-9 đã nhóm họp trở lại tại TP Atlanta, bang Georgia – Mỹ sau khi vòng đàm phán hồi cuối tháng 7 qua không thành công như mong đợi.

Theo hãng tin Kyodo, cuộc họp kéo dài 4 ngày này sẽ tập trung thảo luận những vấn đề còn tồn đọng, như bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực dược phẩm, tiếp cận thị trường, thương mại ô tô, thuế nhập khẩu sữa… Kết quả của cuộc gặp sẽ đặt nền tảng cho cuộc đàm phán TPP cấp bộ trưởng, dự kiến cũng diễn ra tại TP Atlanta trong 2 ngày 30-9 và 1-10.

Thương mại ô tô là một trong những vấn đề còn tồn đọng trong quá trình đàm phán TPP Ảnh: AP
Thương mại ô tô là một trong những vấn đề còn tồn đọng trong quá trình đàm phán TPP Ảnh: AP

Giới phân tích vẫn không chắc chắn về triển vọng thành công của vòng đàm phán lần này bởi một số nước chưa tìm được tiếng nói chung về những bất đồng nói trên. Dù vậy, ông Koji Tsuruoka, trưởng đoàn Nhật Bản, bày tỏ hy vọng các cuộc thảo luận lần này sẽ tiến triển để giúp hội nghị bộ trưởng có thể đi đến thỏa thuận cuối cùng. Bộ trưởng Thương mại Úc Andrew Robb cũng nhận định việc hoàn tất đàm phán TPP đang nằm trong tầm tay dù vẫn còn một số khác biệt chưa giải quyết được.

Các cuộc đàm phán TPP bắt đầu vào năm 2010 và hiện có sự tham gia của Việt Nam, Mỹ, Úc, Brunei, Chile, New Zealand, Peru, Singapore, Malaysia, Mexico, Canada và Nhật Bản – chiếm 40% GDP toàn cầu.