Đà Nẵng báo cáo Thủ tướng về Quy hoạch Sơn Trà

ThienNhien.Net – UBND TP. Đà Nẵng đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép tổ chức rà soát, làm việc với các nhà đầu tư, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/8.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 4920/VPCP-KGVX ngày 12/5/2017 của Văn phòng Chính phủ về việc Quy hoạch tổng thể phát triển Khu Du lịch quốc gia Sơn Trà, Đà Nẵng, cuối buổi chiều 29/5, ông Nguyễn Ngọc Tuấn – Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng đã ký báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ một số nội dung có liên quan.

Khu Du lịch nghỉ sinh thái biển Tiên Sa đổ bê tông 40 khối móng biệt thự

Theo báo cáo này, bán đảo Sơn Trà có diện tích tự nhiên 4.439ha, độ cao trung bình 350m, đỉnh cao nhất gần 700m. Bán đảo Sơn Trà như bình phong bao bọc, che chắn cho TP.Đà Nẵng. Đây là vị trí có tầm quan trọng đặc biệt đối với Đà Nẵng cũng như toàn khu vực miền Trung về an ninh quốc phòng, có một hệ sinh thái đa dạng với  gần 1.000 loài thực vật và hàng trăm loài động vật có xương sống ở trên cạn, trong đó có hàng chục loài quý hiếm, nguy cấp thuộc Sách Đỏ, nổi bật nhất là voọc chà vá chân nâu được coi là Nữ hoàng linh trưởng.

Đến năm 2012, UBND TP.Đà Nẵng đã phê duyệt chủ trương đầu tư cho 25 dự án, trong đó có 18 dự án đầu tư phát triển du lịch có lưu trú cho nhà đầu tư trong nước với tổng diện tích theo quy hoạch là 1.222 ha và 7 dự án khác (quốc phòng, an ninh, cơ sở tín ngưỡng, hạ tầng kỹ thuật,…).

Báo cáo khẳng định việc lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch các dự án này đảm bảo tuân thủ các quy định về an ninh, quốc phòng với cao trình xây dựng các dự án dưới cao trình 200m so với mặt nước biển và không có nhà đầu tư nước ngoài.

Các dự án du lịch này được khống chế mật độ xây dựng không quá 10%, tương ứng với phần diện tích chiếm đất khoảng 122,2ha, chỉ chiếm khoảng 2,75% diện tích bán đảo Sơn Trà.

Tính đến nay, có 11/18 dự án du lịch đã ban hành Quyết định giao đất, cho thuê đất với tổng diện tích khoảng 344 ha. Trong đó, các dự án đã đầu tư hoặc đầu tư hoàn chỉnh một phần và đưa vào hoạt động là 3 dự án, gồm Dự án Khu du lịch sinh thái biển Bãi Bắc (Intercontinental Peninsula Resort); Khu du lịch Sơn Trà Resort & Spa và Khu nhà nghỉ và dự án Khu du lịch sinh thái Bãi Trẹm với tổng số phòng đang hoạt động là 253 phòng. 1 Dự án đang triển khai nhưng chưa hoàn thành thủ tục xây dựng là Dự án Khu du lịch nghỉ sinh thái biển Tiên Sa. 3 dự án đã triển khai một phần, đang tạm dừng và 11 dự án chưa triển khai.

Về việc phối hợp trong quá trình lập Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Sơn Trà, báo cáo của UBND TP.Đà Nẵng nêu rõ, địa phương đã phối hợp với Tổng Cục Du lịch và Lãnh đạo UBND TP.Đà Nẵng tổ chức Hội thảo về Dự thảo Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà với sự tham gia của các Sở, ngành, địa phương có liên quan.

Ngày 15/2/2017, UBND TP.Đà Nẵng phối hợp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức công bố Quyết định 2163/QĐ-TTg ngày 09/11/2016 của Thủ tướng Chính phủ về Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà.

Sau khi công bố Quy hoạch này, ngày 21/3/2017, ông Huỳnh Tấn Vinh – Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng đã ký văn bản kiến nghị đề nghị xem xét lại “Quy hoạch tổng thể phát triển Khu Du lịch Quốc gia Sơn Trà – TP.Đà Nẵng”.

Một góc Đông Nam bán đảo Sơn Trà nhìn từ trên cao

Nội dung chính của văn bản kiến nghị gồm 4 vấn đề:

Thứ nhất là giữ nguyên hiện trạng, không xây mới các cơ sở lưu trú ở Sơn Trà.

Thứ hai, chỉ quy hoạch Sơn Trà thành nơi tham quan giải trí để bảo tồn cảnh quan tự nhiên với sự đòi hỏi nghiêm ngặt về quy chế ứng xử của du khách, hạn chế phương tiện cơ giới lưu thông gây tiếng ồn và ô nhiễm.

Thứ ba, hạn chế triển khai các dự án ở thềm bờ biển tiếp giáp với núi Sơn Trà làm tăng nguy cơ phá hủy rặng san hô ven bờ, làm thay đổi dòng hải lưu, phá hủy bờ biển, ảnh hưởng kinh tế xã hội của dân cư.

Thứ tư, hợp nhất Khu dự trữ thiên nhiên Sơn Trà và vùng biển xung quanh đến Nam Hải Vân để hình thành Khu dự trữ sinh quyển quốc tế như mô hình Khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm của Hội An nhằm mục đích bảo tồn cả hệ sinh thái trên cạn lẫn dưới nước.

Về các kiến nghị này, UBND TP.Đà Nẵng phân tích: Theo số liệu thống kê năm 2016, tổng số cơ sở lưu trú du lịch tại Đà Nẵng là 575 cơ sở với 21.324 buồng phòng, đón được gần 2,6 triệu lượt khách (trong tổng số khoảng 5,5 triệu lượt khách đến Đà Nẵng), đạt công suất buồng phòng khoảng 50%.

Để đón được 15 triệu lượt khách lưu trú/năm (gần gấp 3 lần) đến năm 2030 theo công suất buồng thực tế thì TP.Đà Nẵng cần phải có gần 58.000 buồng phòng. Như vậy, con số trong bản kiến nghị là chưa chính xác.

Thời điểm hiện tại đã có 253 buồng phòng của một số dự án đã đưa vào hoạt động, một số dự án đang tiến hành xây dựng, do đó việc kiến nghị giữ nguyên hiện trạng là chưa phù hợp.

Về kiến nghị thứ hai là hạn chế phương tiện cơ giới lưu thông gây tiếng ồn và ô nhiễm có thể hạn chế được bằng nhiều giải pháp tổ chức quản lý.

Về kiến nghị thứ ba, UBND TP.Đà Nẵng ghi nhận kiến nghị này. Trong quá trình triển khai quy hoạch chung xây dựng khu vực Bán đảo Sơn Trà sẽ nghiên cứu lồng ghép một cách phù hợp.

Về kiến nghị thứ tư, UBND TP.Đà Nẵng cho rằng cần phải được xem xét, nghiên cứu một cách khoa học.

Thành phố sẽ phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương, các nhà khoa học có liên quan tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Về Thư khuyến nghị của các tổ chức gồm Trung tâm con người và Thiên nhiên, Liên hiệp các hội KH&KT Việt Nam; Trung tâm Bảo tồn đa dạng sinh học Nước Việt xanh, Liên hiệp các hội KH&KT thành phố Đà Nẵng và Nhóm nghiên cứu – Giảng dạy Môi trường và Tài nguyên sinh vật, Đại học Đà Nẵng, UBND TP.Đà Nẵng cho rằng, các kiến nghị này giống với kiến nghị của Hiệp hội Du lịch thành phố Đà Nẵng; Đồng thời khẳng định diện tích rừng đặc dụng Sơn Trà là 2.559 ha.

Loài Vooc quý hiếm trên bán đảo Sơn Trà

Trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ UBND TP.Đà Nẵng nêu rõ, Sơn Trà có vị trí đặc biệt quan trọng về cảnh quan tự nhiên; quốc phòng, an ninh; đa dạng sinh học và tiềm năng phát triển du lịch. Vì vậy, Đà Nẵng tiếp tục triển khai phát triển khu vực bán đảo Sơn Trà phù hợp với tinh thần Nghị quyết 33/NQ-TU của Bộ Chính trị.

Việc quy hoạch, phát triển tại bán đảo Sơn Trà theo hướng bền vững, đảm bảo phương châm bảo tồn đi đôi với phát triển, phát triển để phát huy bảo tồn.

Quan điểm của Đà Nẵng là Bán đảo Sơn Trà cần được bảo vệ và kiểm soát bằng một cơ chế đặc biệt nhằm giải quyết hài hòa các mối quan hệ giữa về quốc phòng, an ninh, bảo tồn và phát triển.

UBND TP.Đà Nẵng cũng khẳng định Nội dung Quy hoạch du lịch xác định quy mô 1.600 buồng phòng khách sạn đến năm 2030 là phù hợp.

Việc tổ chức thực hiện Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch Quốc gia Sơn Trà thành phố Đà Nẵng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 sẽ ảnh hưởng đến các dự án tại khu vực bán đảo Sơn Trà. Vì vậy, UBND TP.Đà Nẵng đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép UBND thành phố tổ chức rà soát và làm việc với các nhà đầu tư, có báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/8/2017.