Khu vực hoàn thổ thành đại công trường khai thác đất

ThienNhien.Net – Được cấp giấy phép hoàn thổ, cải tạo, phục hồi môi trường, nhưng Công ty TNHH Vũ Kỳ ở Nghệ An lại đưa máy móc vào ngày đêm khai thác đất bán khiến dư luận hết sức bức xúc.

Hoàn thổ hay khai thác?

Ngày 17.10.2016, Sở Tài nguyên – Môi trường (TNMT) tỉnh Nghệ An có văn bản số 5792/STNMT-KS về việc đóng cửa mỏ khoáng sản với nội dung: Khu vực mỏ đất san lấp xã Diễn Đoài, huyện Diễn Châu (Nghệ An) được UBND tỉnh giao cho Công ty TNHH Xuân Hùng khai thác đến hết  ngày 7.1.2014. Công ty Xuân Hùng đã đề xuất Công ty TNHH Vũ Kỳ cải tạo mỏ phục hồi môi trường với phương án cải tạo mặt bằng để sử dụng làm bãi rác thải vật liệu xây dựng và sinh hoạt…

Nhiều ngọn đồi ở khu vực Hòn Bùi, thuộc xã Diễn Đoài, huyện Diễn Châu trơ trọi, nham nhở… khiến người dân vô cùng bức xúc (Ảnh: C.T)

Sau đó, Sở TNMT đề nghị UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt cho Công ty TNHH Vũ Kỳ thực hiện đóng cửa mỏ đất san lấp tại xã Diễn Đoài và cho phép công ty này được bán đất đá dôi dư với số lượng 162.701m3.

Sau khi được cấp giấy phép hoàn thổ, cải tạo phục hồi môi trường trả lại mặt bằng, từ tháng 11.2016 Công ty TNHH Vũ Kỳ đã đưa máy móc, thiết bị vào khu vực mỏ này để khai thác đất bán cho các dự án san lấp trên địa bàn huyện Diễn Châu và vùng phụ cận.

Theo ghi nhận của PV tại mỏ đất Hoàn Bùi, cả quả đồi lớn bị đào bới tan hoang, máy móc hoạt động liền hồi, từng đoàn xe ra vào tấp nập khiến khu vực hoàn thổ, cải tạo, phục hồi môi trường thành đại công trình khai thác đất.

Ông Nguyễn Thái Tuấn-Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Diễn Đoài bức xúc: “Từ đầu năm đến nay, họ (Công ty TNHH Vũ Kỳ-PV) khai thác đất để bán chứ có hoàn thổ gì đâu. Chính địa phương cũng thắc mắc chứ không riêng gì các anh…”.

Địa phương đã nhiều lần kiến nghị rồi, nhưng có ai quan tâm đâu. Quan điểm của chúng tôi là việc quy hoạch khu vực Hòn Bùi trên làm bãi rác thải vật liệu xây dựng và sinh hoạt là hoàn toàn thiếu thực tế…”.

Ông Phạm Khắc Biển – Chủ tịch UBND xã Diễn Đoài

Chính quyền địa phương kêu cứu

Sau khi UBND xã Diễn Đoài nhận được Quyết định số 5111/QĐ-UBND của UBND tỉnh Nghệ An về việc phê duyệt đề án đóng cửa mỏ đất san lấp xã Diễn Đoài cho Công TNHH Vũ Kỳ, UBND xã đã đề nghị xem xét lại việc ban hành Quyết định này với lý do: “Việc Công ty TNHH Vũ Kỳ khai thác, vận chuyển, sử dụng đất dôi dư với khối lượng 162.701m3 là quá lớn, thời gian thực hiện 25 tháng là quá dài. Mặt khác, Công ty TNHH Vũ Kỳ từ trước đến nay chưa được cấp thẩm quyền cấp phép khai thác khoáng sản trên địa bàn xã Diễn Đoài; Sở TNMT chưa phối hợp chính quyền địa phương để bàn giao mốc giới tại thực địa…”.

Ông Phạm Khắc Biển-Chủ tịch UBND xã Diễn Đoài cho biết: “Việc Sở TNMT cho Công ty TNHH Vũ Kỳ cải tạo mỏ sau khi khai thác khoáng sản tại khu vực Hòn Bùi để làm bãi rác vật liệu xây dựng và sinh hoạt cho địa phương là không hợp lý vì khu vực này gần khu dân cư, xã chưa có quy hoạch bãi rác thải vật liệu xây dựng và sinh hoạt…”.

Còn ông Phạm Xuân Đào-Giám đốc Công ty TNHH Vũ Kỳ cho hay: “UBND tỉnh cấp phép đóng cửa mỏ tại xã Diễn Đoài cho chúng tôi. Trong giấy phép cho bán đất nên tôi bán thôi, còn về việc cấp thời gian 25 tháng để cải tạo phục hồi môi trường đóng cửa mỏ là do cơ quan chức năng cấp chứ xã sao nói thời gian như vậy là dài được… Riêng về việc xã không đồng ý quy hoạch khu vực trên thành bãi rác thải xây dựng và sinh hoạt, tôi không có ý kiến”.