Doanh nghiệp lợi dụng san lấp mặt bằng dự án để khai thác cát

ThienNhien.Net – Tỉnh Quảng Trị phản ánh về việc một doanh nghiệp khi tiến hành san lấp mặt bằng cho Dự án trồng dứa nguyên liệu đã chở cát ở khu vực này đưa đi bán.

Thời gian qua, người dân thôn Cang Gián, xã Trung Giang, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị phản ánh về việc một doanh nghiệp khi tiến hành san lấp mặt bằng cho Dự án trồng dứa nguyên liệu đã chở cát ở khu vực này đưa đi bán. Trước đó, cơ quan chức năng đã tiến hành lập biên bản và nghiêm cấm việc khai thác cát ở đây.

Dự án trồng dứa nguyên liệu tại thôn Cang Gián, xã Trung Giang, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị triển khai trên diện tích 4ha. Vì đây là vùng đồi cát, địa hình không bằng phẳng nên cần thiết phải cải tạo mặt bằng để cho người dân trồng dứa.

Việc san lấp mặt bằng được doanh nghiệp tư nhân Lương Lệ thực hiện tại Dự án trồng dứa nguyên liệu

Sau đó, UBND xã Trung Giang đã đồng ý cho doanh nghiệp tư nhân Lương Lệ, đóng trên địa bàn xã tiến hành cải tạo mặt bằng tại đây. Tuy nhiên, đây mới là chủ trương chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép về việc san lấp mặt bằng.

Không những tiến hành cải tạo khi chưa được phép, doanh nghiệp tư nhân Lương Lệ còn chở cát ra khỏi địa bàn đưa đi bán khi không có giấy phép khai thác khoáng sản khu vực này. Sự việc trên diễn ra trong vòng gần 1 tháng, người dân địa phương tỏ ra bức xúc và phản ánh với cơ quan chức năng.

Ông Hồ Văn Tài, 60 tuổi, trú tại thôn Cang Gián, xã Trung Giang, huyện Gio Linh bức xúc: “Toàn xe của Lương Lệ hết, doanh nghiệp cứ lấy cát ra bắt đầu chuyển đi, nếu chuyển đi không kịp thì đổ một đống đó rồi chở đi tiếp. Mấy ha dự án trồng dứa đó, họ cũng lấy cát trong đó đi bán luôn. Dân trong làng vẫn đang đề nghị phản ánh. Tuy nhiên, chưa có ai trả lời về cát đó làm như thế nào, giữa UBND và doanh nghiệp làm như thế nào thì chưa rõ”.


Xe vận chuyển cát của doanh nghiệp tư nhân Lương Lệ hoạt động tại khu vực trồng dứa nguyên liệu

 

Sau khi có phản ánh của người dân, doanh nghiệp tạm ngưng  hoạt động động san lấp mặt bằng và chở cát đi bán. Ông Phan Văn Nghi, Phó Chủ tịch UBND huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị cho biết, sau khi nhận được phản ánh, huyện đã cử lực lượng chức năng về địa bàn để xem xét và xử lí. Huyện đã nhận được báo cáo từ UBND xã Trung Giang về việc xã thuê doanh  nghiệp tư nhân Lương Lệ tiến hành san lấp mặt bằng. Vì gấp rút triển khai dự án trồng dứa nên chưa kịp xin cấp phép san lấp.

Bên cạnh đó, chi phí cải tạo mặt bằng quá cao, hỗ trợ của huyện không đủ để thuê máy móc. UBND xã Trung Giang đã cho doanh nghiệp tư nhân Lương Lệ chở cát đi bán nhằm xã hội hóa chi phí san lấp mặt bằng.

“Vùng đó chưa được cấp giấy phép để quản lí số khoáng sản, cát khai thác ra để quản lí đưa vào ngân sách, nhưng doanh nghiệp này lại khai thác nên sai tại đó. Việc quản lí tài nguyên khoáng sản thuộc thẩm quyền của xã, xã đã sai khi quản lí không chặt chẽ, chỉ đồng ý bằng miệng cho bán cát để bù vào chi phí bỏ ra. Bên phòng Tài nguyên- Môi trường huyện phát hiện ra và lập biên bản. Xử lí của huyện là xử phạt công ty này do bán cát, phê bình kiểm điểm nghiêm túc xã Trung Giang”- ông Phan Văn Nghi nhận định.