Cả xóm chặn tàu hút cát

ThienNhien.Net – Người dân xã Lưu Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An nhiều lần kiến nghị dừng hút cát nhưng các cơ quan chức năng vẫn cấp phép cho doanh nghiệp

Bức xúc vì doanh nghiệp cho tàu hút cát sỏi suốt ngày đêm, người dân xóm Hùng Phong, xã Lưu Sơn vừa ra khu vực bờ sông Lam để phản đối việc hút cát sỏi. Trong lúc người dân tập trung trên bờ phản đối việc hút cát, dưới lòng sông, 2 tàu lớn vẫn nổ máy ầm ầm và hút cát.

Cụ bà Trần Thị Bơ (87 tuổi; ngụ xóm Hùng Phong, xã Lưu Sơn) tham gia cùng nhóm người phản đối việc các tàu hút cát vì nhà của người dân bị nứt, đất sản xuất sạt xuống sông. Theo bà Bơ, gần 90 năm sống ở khu vực này, bà chưa bao giờ thấy đất bị sạt lở lớn như vậy.

Người dân xóm Hùng Phong, xã Lưu Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An tập trung ở bờ sông để phản đối việc khai thác cát

Dọc theo mép sông Lam (đoạn qua xóm Hùng Phong, xã Lưu Sơn), nhiều đoạn bờ sông đã bị lún, sụt tạo thành những vách dựng đứng. Đất bãi bồi vốn là đất sản xuất của người dân bị sông Lam “nuốt” từng ngày. Ông Phan Văn Đông (ngụ xóm Hùng Phong) kể có lần dân phản ứng, ra đuổi tàu hút cát thì nhóm khai thác cát đã bắt một người lên tàu đưa đi, xã phải can thiệp họ mới thả.

Xóm này vốn là đất bãi bồi, đào sâu xuống mặt đất sẽ thấy toàn là cát. Từ ngày tàu khai thác cát hoạt động, nhà dân bị nứt lún do nền cát dưới lòng đất bị chảy ra sông. Việc khai thác cát, sỏi còn tạo ra nhiều hố sâu rất nguy hiểm, chỉ trong một thời gian ngắn đã có 4 học sinh tử vong ở khúc sông mà các tàu cát hoạt động.

Doanh nghiệp được cấp phép khai thác cát đoạn qua xóm Hùng Phong, xã Lưu Sơn là Công ty CP Lưu Cát Thành. Do mắc hàng loạt sai phạm như: Không tiến hành quan trắc môi trường định kỳ hằng năm, khu vực tập kết cát sỏi chưa có quyết định cho thuê đất; chưa được cấp phép bến thủy nội địa…, tháng 12-2016, công ty này đã bị các cơ quan chức năng đình chỉ khai thác. Đến tháng 3-2017, mặc dù chưa khắc phục xong các vi phạm nhưng đơn vị này vẫn được cho phép hoạt động trở lại. Ông Trần Minh Thuận (SN 1961, trưởng xóm Hùng Phong) khẳng định người dân đã nhiều lần làm đơn kiến nghị yêu cầu các ngành chức năng xử lý nhưng không có kết quả.

Theo ông Trần Đình Lam, Chủ tịch UBND xã Lưu Sơn, trước đây, doanh nghiệp khai thác cát vi phạm đã bị đình chỉ, hiện chưa được cấp phép bến bãi mà vẫn hoạt động là sai. Về việc người dân phản ánh nhà bị lún, nứt do khai thác cát, ông Lam cho biết đã báo cáo các cơ quan chức năng liên quan, chờ kết luận nguyên nhân rồi mới xử lý được.

Trên hút cát, dưới xây kè

Trong lúc người dân kêu cứu các cơ quan chức năng về việc khai thác cát trên địa bàn xóm Hùng Phong, xã Lưu Sơn gây sạt lở thì cách đó không xa, cũng ở xã này, một dự án xây dựng kè chống sạt lở dài khoảng 500 m vừa được huyện Đô Lương phê duyệt với số tiền gần 14 tỉ đồng, đang chuẩn bị thi công.

“Quá lãng phí, không biết họ tính toán thế nào mà đoạn sông phía trên thì cấp phép cho hút cát, ngay phía dưới lại triển khai dự án xây dựng kè chống sạt lở hàng chục tỉ đồng” – một người dân xã Lưu Sơn bất bình.