Tìm thấy 3 giống địa lan mới ở Phú Quốc

ThienNhien.Net – 3 giống lan mới vừa được tìm thấy tại vườn quốc gia Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang ở khu vực vùng Núi Chúa, ngọn núi cao nhất trong 99 ngọn núi ở Phú Quốc.

Một số nhà sưu tầm hoa lan cho biết, đây là 3 giống địa lan thuộc nhóm lan hài mà kết cấu cũng như màu sắc của hoa rất đẹp, lần đầu tiên tìm thấy ở vườn Quốc gia Phú Quốc.

Đặc biệt do thích nghi với điều kiện môi trường khí hậu tại vùng biển Tây, nên nhóm lan hài trên rất dễ trồng và nhân giống, không như các giống lan hài từ trước đến nay chỉ tìm thấy ở vùng cao nguyên Lâm Đồng.

Việc tìm thấy giống lan hài mới đã nâng số lượng loài lan trong bộ sưu tập về lan rừng ở Phú Quốc lên hơn 20 loài gồm 5 giống địa lan, 15 giống phong lan, phong phú nhất vẫn là Tiểu Hồ Điệp, kế đến Tữu Bình (Lan bầu rượu) hoa mỗi loại có đến 3 màu sắc khác nhau.

Tuy vậy, thời gian qua việc gìn giữ vốn lan rừng ở Phú Quốc chưa được coi trọng, du khách mặc ai nấy thu hái, dẫn đến một số tuyến điểm du lịch vùng Bắc đảo Phú Quốc gần như không còn tìm thấy lan rừng.

Một số loài dương xỉ, một số loài dây leo có tác dụng làm thuốc đông dược rất quý như bí kì nam, hà thủ ô cũng bị tàn phá ngày càng cạn kiệt và Phú Quốc đang mất dần thế mạnh về nguồn dược liệu làm thuốc, về du lịch sinh thái.