Xây dựng hệ thống thăm dò ô nhiễm cạnh nhà máy giấy của Trung Quốc

ThienNhien.Net – Tỉnh Hậu Giang sẽ xây dựng 1 điểm quan trắc đo đạc 14 chỉ tiêu về môi trường cạnh Nhà máy giấy Lee&Man do Trung Quốc đầu tư. Dự kiến, trong tháng 5 tới, điểm quan trắc này được xây dựng.

Ông Nguyễn Văn Đồng – Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Hậu Giang cho biết, theo quy định, mỗi địa phương phải xây dựng một điểm quan trắc môi trường phục vụ nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, hiện tỉnh này vẫn chưa xây dựng điểm quan trắc môi trường như vậy.

Tỉnh Hậu Giang sẽ xây dựng hệ thống thăm dò ô nhiễm cạnh nhà máy giấy Lee&Man.

“Căn cứ vào quy định của T.Ư, chúng tôi dự kiến trong tháng 5 xây dựng một điểm quan trắc nuôi thủy sản tại kênh xáng Mái Dầm, nằm bên hông Nhà máy giấy Lee & Man (thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành; do Tập đoàn Lee & Man Paper Hong Kong – Trung Quốc đầu tư)” – ông Đồng nói.

Ông Đồng cho biết, mục tiêu của việc xây dựng điểm quan trắc là để kiểm tra nguồn nước cạnh Nhà máy giấy Lee & Man Việt Nam, cũng như thăm dò nguồn nước từ sông Hậu đưa vào tỉnh Hậu Giang.

Nguồn nước cạnh Nhà máy giấy Lee&Man sẽ được cơ quan chức năng kiểm tra liên tục.

Điểm quan trắc trên sẽ đo đạc 14 chỉ tiêu theo quy định của Tổng cục Thủy sản, cụ thể như nhiệt độ, độ PH, độ trong, độ đục, đo vi sinh, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và các loại kim loại nặng như chì, thủy ngân…

Ông Đồng cũng thông tin, tỉnh Hậu Giang sẽ xây dựng một mô hình nuôi cá ngay tại điểm quan trắc trên. Nếu có sự cố gì đó xảy ra thì mô hình nuôi cá này sẽ giúp ngành chức năng địa phương chủ động cảnh báo nhanh cho người dân biết về mức độ ô nhiễm của nguồn nước.

Trước đó, khi nhà máy giấy Lee & Man bước vào quá trình vận hành thử nghiệm (kể từ ngày 7.3) thì xảy ra một số sự cố ô nhiễm về mùi hôi, tiếng ồn, bụi. Phía nhà máy cho biết, sau khi nhận được phản ánh của người dân đã cố gắng thực hiện các giải pháp khắc phục sự cố. Đến ngày 5.5 tới, công tác khắc phục sẽ hoàn thành.