Việt Nam đề xuất tăng hợp tác đảm bảo an ninh nguồn nước

ThienNhien.Net – Tại cuộc họp lãnh đạo Hội đồng liên nghị viện các quốc gia Đông Nam Á (AIPA) ngày 28/4 diễn ra ở thủ đô Manila (Philippines), Việt Nam đã đề xuất bổ sung việc tăng cường hợp tác trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) nhằm đảm bảo an ninh nguồn nước vì lợi ích của người dân và phát triển bền vững trong khu vực vào Thông điệp AIPA và được các nước nhất trí thông qua.

Bên cạnh đó, các nước cũng nhất trí đề nghị của Việt Nam bổ sung vào Thông điệp AIPA kêu gọi các nước thành viên ASEAN tích cực triển khai thực hiện những nội dung trong Chương trình nghị sự 2030 vì Mục tiêu phát triển bền vững, ưu tiên các mục tiêu xóa đói nghèo, đảm bảo sinh kế cho người dân trong bối cảnh ứng phó và thích nghi với biến đổi khí hậu.

Cũng tại cuộc họp lần này, thay mặt đoàn Việt Nam, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh trong bối cảnh ASEAN đang tiếp tục đẩy mạnh và khẩn trương xây dựng Cộng đồng ASEAN năng động, thịnh vượng, hòa bình, ổn định và hội nhập, đại diện cho tiếng nói của người dân, các nghị sĩ AIPA cần đóng vai trò tích cực hơn trong tiến trình này.

Các nhà lãnh đạo chụp ảnh lưu niệm cuộc họp Hội đồng liên nghị viện các quốc gia Đông Nam Á (AIPA) ngày 28/4 diễn ra ở thủ đô Manila (Philippines). Đoàn Việt Nam do Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển (người thứ hai từ phải sang) dẫn đầu. (Ảnh: Mỹ Bình/Vietnam+)

Phó Chủ tịch Quốc hội khẳng định cùng với AIPA, Quốc hội Việt Nam cam kết tiếp tục ưu tiên và dành nguồn lực thích đáng để thực hiện các mục tiêu phát triển của Cộng đồng, đồng thời đề nghị các nước đề cao văn hóa thực thi, coi trọng kết hợp hài hòa lợi ích quốc gia và lợi ích chung của ASEAN.

Dưới sự chủ tọa của Chủ tịch AIPA đồng thời là Chủ tịch Hạ viện Philippines Pantaleon D. Alvarez, lãnh đạo quốc hội các nước thành viên AIPA đã thảo luận Thông điệp AIPA, trong đó nêu bật những vấn đề quan trọng của Cộng đồng ASEAN trong tình hình mới, nhấn mạnh vai trò của AIPA trong tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN tầm nhìn 2025, hướng tới một Cộng đồng năng động, thịnh vượng, dựa trên luật lệ và lấy người dân làm trung tâm.

Bản thông điệp đã được các nghị viện thành viên AIPA thông qua vào buổi chiều cùng ngày và dự kiến sẽ được Chủ tịch AIPA trình bày tại Cuộc gặp chính thức giữa lãnh đạo ASEAN-AIPA vào ngày 29/4, trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 30 với chủ đề “Đối tác cho sự thay đổi, hội nhập với thế giới.”

Bên lề cuộc họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cũng đã có các cuộc tiếp xúc song phương với các đoàn đại biểu nghị viện Brunei, Campuchia, Lào, Malaysia, Philippines và Thái Lan.

Thay mặt Quốc hội Việt Nam, Phó Chủ tịch đã mời lãnh đạo các nghị viện các nước tham dự Hội nghị chuyên đề khu vực châu Á-Thái Bình Dương do Quốc hội Việt Nam phối hợp với Liên minh nghị viện Thế giới (IPU) tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh từ 11-13/5 với chủ đề “Ứng phó với biến đổi khí hậu: Hành động của các nhà lập pháp nhằm thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững”.

Nguồn: