Nam Từ Liêm: Ca bệnh mới khai báo quanh co, dấu diếm, sợ bị cách ly mất ăn Tết

Ông Nguyễn Huy Cường- Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm cho biết, liên quan đến trường hợp dương tính mới với Covid-19 trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, 1h sáng 8/2/2021, quận đã tiến hành phong toả toà A và toà B- Chung cư Garden Hill, 99 Trần Bình. Hiện, đội ngũ y tế của quận đang tiến hành lấy mẫu của khoảng 1200 cư dân tại đây.

Bệnh nhân khai báo quanh co, không trung thực, dấu diếm lịch trình di chuyển và tiếp xúc gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ công tác phòng chống dịch Covid-19

Sau khi có thông báo từ CDC Hà Nội, Đoàn công tác do Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm chủ trì đã ngay lập tức xuống hiện trường kiểm tra và quyết định phong toả, lập chốt kiểm soát tại 2 toà nhà nói trên. Đây là trường hợp ca bệnh có liên quan đến bệnh nhân tại Xuân Phương (tiếp xúc với em vợ bệnh nhân 1964). Tuy nhiên, trong quá trình khai báo, người này khai báo quanh co, không trung thực, dấu diếm lịch trình di chuyển và tiếp xúc, rất gây khó khăn cho chính quyền địa phương và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ công tác Phòng chống dịch bệnh của quận nói riêng và của TP nói chung. Mặc dù, quận đã thông tin đến toàn bộ nhân dân để nắm bắt thông tin nhưng trường hợp cố tình không khai báo do sợ bị đưa đi cách ly mất ăn Tết.

Với các trường hợp trốn tránh này, UBND quận  sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật sau khi điều trị khỏi bệnh.

Được biết, gia đình trường hợp này có 3 người. Đến 3h sáng 8/2, bệnh nhân và gia đình đã được chuyển đến Bệnh viện Nhiệt đới.

Đội ngũ Y tế quận đã yêu cầu toà nhà, cư dân của toà nhà thiết lập ngay tổ xét nghiệm tại 2 toà nhà này. Theo số liệu, có tất cả 375 căn hộ với khoảng 1200 cư dân.

Đến 3h sáng, BCĐ Phòng chống dịch Covid-19 quận Nam Từ Liêm, Trung tâm Y tế Nam Từ Liêm đã lấy được gần 200 mẫu và chuyển đi CDC để thực hiện test nhanh. Việc lấy mẫu vẫn đang tiếp tục được triển khai.

Được biết, trường hợp F0 mới của Nam Từ Liêm là bệnh nhân  N.T.K.A., nữ, sinh năm 1993. Địa chỉ: Tòa nhà Garden Hill, 99 Trần Bình, Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm. BN có tiếp xúc với BN 1722 (em vợ BN 1694) ngày 26/1 tại cổng tòa nhà. Ngày 5/2 bệnh nhân có biểu hiện sốt, ho, đau họng. 16 giờ 45 ngày 6/2 bệnh nhân gọi đến thoại đến CDC Hà Nội để tư vấn, ngay lập tức CDC báo y tế quận Nam Từ Liêm lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả dương tính ngày 7/2.

Sáng nay, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 quận Nam Từ Liêm sẽ tiếp tục họp để triển khai các phương án khoanh vùng, kiểm soát tốt nhất ổ dịch này.