Vụ sông “nuốt” nhà: Bộ trưởng Môi trường họp khẩn với An Giang

ThienNhien.Net – Trước tình hình sạt lở nghiêm trọng bờ sông Vàm Nao thuộc khu vực ấp Mỹ Hội, xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang làm 14 căn nhà bị sập đổ, nhiều hộ dân đã phải khẩn cấp di dời, tối 25/4, đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường do Bộ trưởng Trần Hồng Hà dẫn đầu đã có buổi làm việc với đạo tỉnh An Giang.

Tại buổi làm việc, tỉnh An Giang kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất Chính phủ có chính sách về nhà ở để hỗ trợ di dời cho 20.000 hộ bị ảnh hưởng do sạt lở bờ sông trong 5 năm tới. Trước mắt kiến nghị Chính phủ hỗ trợ kinh phí xử lý ngay các vấn đề khó khăn tại các nơi xảy ra sạt lở nghiêm trọng trên địa bàn tỉnh An Giang trong thời gian qua.

Theo ông Trần Đặng Đức, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang, trong các năm gần đây trên địa bàn tỉnh An Giang liên tục xảy ra tình trạng sạt lở bờ sông, cụ thể, trong năm 2015 xảy ra 20 vụ; năm 2016 xảy ra 18 vụ, thiệt hại 142 căn nhà và nhiều tài sản khác, ước tính mỗi năm thiệt hại do sạt lở hơn 100 tỷ đồng.

Tỉnh An Giang hiện có 51 đoạn đoạn sông cảnh báo có nguy cơ sạt lở, với tổng chiều dài 162km trên tổng số 400km đường bờ sông của tỉnh (chiếm 40%). Trong 162 km cảnh báo có 15 đoạn dài khoảng 30km nằm trong dạng nguy hiểm có khả năng sạt lở cao, uy hiếp khoảng hơn 20.000 hộ dân.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Công Mạo/TTXVN)

Vụ sạt lở bờ sông Vàm Nao diễn ra vào ngày 20/4 tại khu dân cư sống tập trung thuộc tổ 12, ấp Mỹ Hôi, xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang; làm 14 căn nhà, 2 nền nhà bị nhấn chìm; chiều dài đoạn sạt lở khoảng 70m, lấn sâu vào bờ trên 35m và cắt đứt đường giao thông liên xã. Hiện có 90 căn nhà có nguy cơ tiếp tục bị nhấn chìm; thiệt hại ban đầu khoảng 9 tỷ đồng; hiện đã di dời 107 hộ và 1 nhà máy xay xát ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang Trần Đặng Đức cho biết về nguyên nhân vụ sạt lở xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang hoàn toàn là do thiên tai. Bởi khu vực này không hề có việc khai thác cát; ông Đức kiến nghị Bộ tài nguyên Môi trường sớm khảo sát, đánh giá, nghiên cứu sâu, tổng thể về chế độ dòng chảy của sông Tiền và sông Hậu; quy luật thủy văn,… nhằm tìm nguyên nhân gây sạt lở để có biện pháp khắc phục.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã gửi lời thăm hỏi, chia sẻ những khó khăn, mất mát tới những hộ dân bị thiệt hại do sạt lở bờ sông trên địa bàn xã Mỹ Hội Đông huyện Chợ Mới (tỉnh An Giang).

Bộ trưởng Trần Hồng Hà đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh An Giang trong công tác dự báo và di dời nhanh chóng, kịp thời các hộ dân trong khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn, không để xảy ra thiệt hại về người.

Hiện trường vụ sạt lở. (Ảnh: Công Mạo/TTXVN)

Về những kiến nghị của tỉnh An Giang, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà nhấn mạnh, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ trình Chính phủ, sớm triển khai giai đoạn 2 Chương trình nhà ở vượt lũ để giải quyết nhu cầu cấp bách hiện nay ở Đồng bằng sông Cửu Long nói chung và An Giang nói riêng. Đây là vấn đề cấp bách nhằm di dời các hộ dân trong vừng có nguy cơ sạt lở nguy hiểm đến nơi an toàn, để bà con ổn định cuộc sống.

Liên quan đến vấn đề sạt lở ngày càng diễn biến nghiêm trong hiện nay không riêng gì của tỉnh An Giang mà cả khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị, thời gian tới, Tổng Cục Môi trường đưa tất cả các dự án liên quan đến nạo vét khai thác cát đều phải có báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, ngày 26/4, Bộ trưởng sẽ trực tiếp khảo sát hiện trạng khu vực sạt lở cũng như đời sống người dân vùng sạt lở để báo cáo với Thủ tướng Chính phủ đề xuất giải pháp hỗ trợ cho cho người dân trong vùng sạt lở trong thời gian tới.