Trung Quốc thành lập Ban thư ký thúc đẩy Hợp tác Lan Thương – Mê Kông

ThienNhien.Net – Ban thư ký Trung Quốc về Hợp tác Mê Kông – Lan Thương giữa Trung Quốc và 5 nước Đông Nam Á được chính thức thành lập tại Bắc Kinh hôm 17/03/2017.

Ban thư ký được đặt tại Bộ Ngoại giao Trung Quốc và có nhiệm vụ tăng cường sự kết nối giữa các nước trong lưu vực sông Mê Kông, qua đó thúc đẩy việc thực hiện các dự án hợp tác trong khuông khổ Cơ chế Hợp tác Mê Kông – Lan Thương.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, ông Vương Nghị cùng các nhà ngoại giao 5 quốc gia lưu vực sông Mê Kông (Myanmar, Lào, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam) đã cùng tham dự lễ thành lập.

Lễ thành lập Ban thư ký thúc đẩy Hợp tác Lan Thương – Mê Kông

Phát biểu tại buổi lễ, ông Vương cho biết trong năm nay sẽ hoàn thành 45 dự án hợp tác được phê duyệt trước đó. Ông cũng thông báo Hội nghị Ngoại trưởng sẽ được tổ chức trong 6 tháng cuối năm nhằm chuẩn bị tốt cho Hội nghị Các nhà lãnh đạo hợp tác sông Mê Kông – Lan Thương lần thứ hai vào năm 2018.

Ông Vương cũng cho biết Hội nghị các bên sẽ đề ra kế hoạch hợp tác 5 năm cũng như nội dung hợp tác các dự án cụ thể tiếp theo.

Theo đánh giá của Bộ trưởng Vương Nghị, cơ chế hợp tác Mê Kông- Lan Thương có tính thiết thực và mang lại hiệu quả cao. Việc 6 quốc gia thành lập hành lang hợp tác sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác trong năng lượng, kinh tế, tài nguyên nước và nông nghiệp.

Sông Lan Thương và Mê Kông về bản chất là một con sông. Sông Lan Thương bắt nguồn từ núi Tanggula tỉnh Thanh Hải, chảy qua Vùng tự trị Tây Tạng và tỉnh Vân Nam, Trung Quốc cắt ngang các hẻm núi cao. Khi chảy qua khỏi biên giới Trung Quốc, con sông này được gọi là sông Mê Kông.

Dương Kim (Theo Global Times)