Campuchia ủng hộ đập Don Sahong tại Lào

ThienNhien.Net – Trong khi các nhóm xã hội dân sự tiếp tục kêu gọi giới chức trách trong khu vực đình chỉ việc xây dựng đập Don Sahong vì các lý do môi trường, Campuchia cho biết sẽ ủng hộ công trình thủy điện Don Sahong.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou

Đó là tuyên bố của Thủ tướng Campuchia Hun Sen được ông đăng tải trên trang Facebook cá nhân. Đây cũng là lời hứa mà ông đưa ra trong cuộc thảo luận với Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou tuần trước về thỏa thuận xúc tiến thương mại song phương giữa hai nước, nhân chuyến thăm của bà đến Campuchia. Theo đó, Campuchia ủng hộ Lào xây dựng đập Don Sahong, đồng thời sẽ cho phép Lào sử dụng đường bộ và bến cảng để vận chuyển hàng hóa. Đổi lại, Chủ tịch Quốc hội Pany cũng đồng ý bán điện từ con đập cho Campuchia với giá cả phải chăng nhằm thúc đẩy phát triển khu vực biên giới.

Cá heo Mê Kông, điểm thu hút khách du lịch tại xã Preah Rumel

Trong khi đó, ở cấp địa phương, ông Sous Chanphal, phó chủ tịch xã Preah Rumel, huyện Pharla Baravat, tỉnh Stung Treng (Campuchia) cho rằng con đập sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành du lịch của địa phương, đặc biệt là đối với loài cá heo Mê Kông cực kì nguy cấp và vẻ đẹp tự nhiên nơi đây. Ông cũng lo ngại về vấn đề ô nhiễm cũng như tàn phá các nguồn tài nguyên thiên nhiên sẵn có để phục vụ cho việc xây dựng, và kêu gọi cả hai chính phủ tái cân nhắc việc xây dựng con đập.

Đập thủy điện Don Sahong đang được xây dựng phía Nam Lào, cách biên giới Lào-Campuchia chưa đầy 2km cao 30m, dài 7km, công suất thiết kế 360 megawatt. Theo đơn vị xây dựng – Công ty Mega First Corporation Berhad, các điều tra đánh giá tác động môi trường không đưa ra bằng chứng ảnh hưởng tới hệ sinh thái địa phương. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng hơn 6 triệu người dân Campuchia đang sống dựa vào nguồn cá sẽ phải chịu tác động nặng nề từ con đập này.

Đan Khuê/ Theo Bangkok Post