EPA xác nhận Nhà Trắng đóng băng các khoản trợ cấp

ThienNhien.Net – Ngày 27/1 vừa qua, Cơ quan Bảo vệ môi trường Hoa Kỳ (EPA) cho biết rằng lệnh đóng băng các hợp đồng và trợ cấp mới từ EPA của Tổng thống Donald Trump đã dẫn đến những quan ngại về việc chậm trễ xử lý ô nhiễm và lệnh cấm này sẽ sớm được gỡ bỏ.

Lệnh đóng băng các hợp đồng và trợ cấp mới từ EPA đã gây quan ngại ở khắp các bang và thành phố do sẽ trì hoãn các nỗ lực giám sát và xử lý chất thải độc hại, như nhiễm chì trong nước uống, gây nguy hại cho sức khỏe người dân Mỹ.

Biển báo “Cấm chơi quanh khu vực này” ở Khu phức hợp Tây Calume phía Đông Chicago, Indiana, Hoa Kỳ (Michelle Kanaar/Reuters – 16/9/2016 )

EPA phân bổ gần 4 tỷ USD mỗi năm cho các dự án môi trường từ xử lý chất thải ở các khu công nghiệp đến kiểm thử độ ô nhiễm trong không khí và nước.

Ông Doug Ericksen, cựu thượng nghị sĩ bang Washington, hiện là Giám đốc Truyền thông của EPA cho hay, 3,8 tỷ USD trong số 3,9 tỷ USD giá trị hợp đồng và trợ cấp đã được chi ra vào tối 25/1. Số còn lại EPA cũng cố gắng chi thêm trong những ngày cuối cùng của tháng 1.

Mặc dù vậy, hiện EPA cũng chưa ra thông báo chính thức nào về việc chấm dứt sự đóng băng này. Ngày 26/1, năm thượng nghị sĩ phe Dân chủ, bao gồm Edward Markey và Tom Carper, đã viết thư cảnh báo và đề nghị Tổng thống Trump “đảo ngược quyết định đáng lo ngại này ngay lập tức.”

Tuy nhiên, ông Ericksen khẳng định rằng họ có thể yên tâm rằng: “Không có dự án nào bị chậm trễ hay cắt giảm cả.”

Ông Dan Kildee, đại diện bang Michigan cũng viết thư cho ông Trump từ Flint, thành phố có nguồn nước bị nhiễm chì hỏi khi nào tuyên bố đóng băng sẽ chấm dứt. Phát ngôn viên của EPA đã thông báo với ông Kildee rằng 100.000 USD viện trợ từ Quốc hội sẽ không bị ảnh hưởng gì từ quyết định đóng băng. Nhưng ông Kildee lo lắng không biết các hợp đồng và trợ cấp tập trung vào ô nhiễm chì này có bị trì hoãn hay không. Tính tới ngày 27/1, phát ngôn viên của ông Kildee cho hay, ông vẫn chưa nhận được thư trả lời từ Tổng thống Trump hay EPA.

Hồng Việt (Theo Reuters)