Đà Nẵng: Mua 2 máy bay không người lái để quản lý đô thị

ThienNhien.Net – Đà Nẵng sẽ mua máy bay không người lái để giám sát trật tự đô thị và khai thác khoáng sản.

UBND TP. Đà Nẵng vừa giao Sở Xây dựng nghiên cứu mua hai máy bay không người lái của Nga và lắp đặt thiết bị camera đặc dụng để giám sát trật tự đô thị và khai thác khoáng sản.

Trước đó, ngày 17.2, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã giao Sở Xây dựng mua 2 máy bay không người lái, trong đó, một máy bay giám sát dự án quy hoạch ga đường sắt mới tại phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu và một máy bay khác theo dõi hoạt động khai thác khoáng sản tại các mỏ đá ở khu vực núi Phước Tường, quận Cẩm Lệ

Cụ thể, Đà Nẵng sử dụng thí điểm một máy bay giám sát dự án quy hoạch ga đường sắt mới tại phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu để phát hiện, xử lý các trường hợp xây dựng, cơi nới nhà cửa, công trình trái phép.

Đà Nẵng sẽ mua 2 máy bay không người lái  để quản lý đô thị. Ảnh: Thanh Hiếu

Một máy bay khác theo dõi hoạt động khai thác khoáng sản tại các mỏ đá ở khu vực núi Phước Tường, quận Cẩm Lệ nhằm giám sát phạm vi, khối lượng khai thác khoáng sản của các doanh nghiệp, chống thất thu thuế.

Máy bay không người lái sẽ bay quét thường xuyên, ghi hình tại khu vực cần giám sát. Toàn bộ hình ảnh từ camera ghi lại được sẽ chuyển thành dữ liệu, giúp cơ quan chức năng thuận lợi trong công tác quản lý và xử lý sai phạm.

Theo ông Thơ, sau khi mua hệ thống máy bay không người lái và máy quét này, thành phố sẽ “quét” liên tục từ trên không xuống để quản lý quy hoạch xây dựng, giám sát khai thác khoáng sản trên địa bàn.

“Khi quét lại mà ngày hôm nay khác ngày hôm qua là phần mềm sẽ tự động báo đỏ, chỉ ra điểm mới được xây dựng. Khi thấy xây dựng trái phép thêm một cái nhà là chủ tịch phường sẽ phải chịu trách nhiệm… Đây sẽ là lá bùa quản lý quy hoạch của thành phố” –  ông Thơ cho biết.

Nguồn: