Phát hiện thêm các rạn san hô mới tại vùng biển Caribe

ThienNhien.Net – Các nhà nghiên cứu tại Đại học Veracruzana (Mexico) mới đây cho biết đã phát hiện ra 6 rạn san hô ngầm trong vùng biển Caribe, một minh chứng cho thấy tới nay người ta vẫn chưa khám phá hết quy mô rạn san hô trong khu vực này.

Ảnh minh họa. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, nhà hải dương học Leonardo Ortiz cho biết 6 rạn san hô trên được xác định nằm giữa cảng Veracruz và khu vực Villa Rica của Mexico.

Bề mặt của các rạn san hô này lớn hơn 30% so với kích thước của những rặng san hô được phát hiện từ trước tới nay.

Phát hiện này đã góp phần minh chứng giả thuyết rằng có tồn tại một dải san hô ngầm nằm trên thềm lục địa phía tây nam Vịnh Mexico, với chiều dài ước tính 800km, bắt đầu từ hồ Tamiahua giáp tỉnh Tamaulipas, cho tới cửa sông Coatzacoalcos, bang Veracruz, Mexico.

Vùng biển Caribe nổi tiếng với các rạn san hô được xem là một trong những hệ sinh thái rực rỡ, sống động và phong phú nhất thế giới.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, số lượng các rạn san hô tại đây đang giảm mạnh và đối mặt với nguy cơ biến mất trong tương lai.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hiện tượng này là do các vấn đề về môi trường, bao gồm việc khai thác quá mức nguồn tài nguyên, gây ô nhiễm biển và thay đổi khí hậu. Các dải san hô ngầm rất dễ bị tổn hại và chết sớm nếu nhiệt độ nước biển vượt quá mức bình thường.

Ngoài ra chất thải từ các con tàu, việc đánh bắt cá quá mức cũng là những nguyên nhân trực tiếp khiến các dải san hô ngày càng thu hẹp.

Nguồn: