Quảng Nam: Người dân khốn khổ vì ô nhiễm

ThienNhien.Net – Người dân Đại Lộc, Quảng Nam khó thở, ngột ngạt vì khói bụi nồng nặc từ nhà máy sản xuất gạch Prime.

Mấy hôm nay, người dân xã Đại Quang, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam khốn khổ vì khói bụi nồng nặc, đen ngòm, thải ra từ Nhà máy sản xuất gạch Prime của Công ty Cổ phần Prime Đại Lộc. Thực tế này diễn ra từ nhiều năm qua và ngày càng nghiêm trọng khi hệ thống xử lý khí thải của nhà máy xuống cấp. Người dân nhiều lần làm đơn kiến nghị và kéo vào nhà máy phản đối nhưng đâu lại vào đấy.

Nhà máy sản xuất gạch Prime.

Bức xúc của người dân lên đến đỉnh điểm khi cuối năm ngoái, hàng chục người dân thôn Phương Trung 2 lần vào nhà máy đề nghị lãnh đạo Công ty khắc phục ô nhiễm. Bà con không chịu nổi bụi đá, khói thải ra từ các đường ống của Nhà máy sản xuất gạch Prime.

Ông Nguyễn Văn Thạch, người dân thôn Phương Trung, xã Đại Quang, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam cho biết, mấy ngày Tết, Nhà máy tạm ngừng hoạt động, người dân mới hít thở được chút không khí trong lành; nhưng khi Nhà máy hoạt động trở lại thì cảm thấy ngột ngạt, khó thở: “Khói của khí than khét, hôi lắm. Hai ống khói phụt lên mà gặp gió nồm thì dân ở đây chịu không nỗi. Xe đổ than, cát, đất tấp hết vô làng. Dân viết đơn khiếu nại, rồi đứng ở cổng ngăn chặn rứa đó thôi”.

Không chỉ khói bụi, các bãi tập kết xỉ than nhiên liệu của nhà máy nằm sát khu dân cư nên mỗi khi trời nổi gió hoặc doanh nghiệp có hoạt động bốc dỡ, tập kết than mới thì bụi bay mù mịt, gây hại sức khỏe người dân. Người dân cho rằng mái tôn nhà của họ bị hỏng do khói bụi của nhà máy gây ra. Ngoài ra, nước thải, chất thải từ Nhà máy gây ảnh hưởng đến khoảng 100 héc ta đất nông nghiệp.

Bà Nguyễn Thị Phượng, thôn Phương Trung, xã Đại Quang, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam cho biết: “Từ hồ nước Prime đổ ra, đặt chân xuống là nóng. Nước như nước sữa, cá không có nữa. Dân ở đây kéo vô trong Prime mấy lần, Giám đốc bảo để họ sửa ống khói đưa vô núi. Họ hứa đến tháng 4 họ làm nhưng dân ở đây thấy quá sức không chịu được nữa”.

Ống khói của Nhà máy sản xuất gạch Prime xộc thẳng vào khu dân cư.

Ngày 20/1 vừa qua, Đoàn kiểm tra gồm đại diện Sở TN-MT tỉnh Quảng Nam, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh cùng các phòng, ban của huyện Đại Lộc kiểm tra công tác bảo vệ môi trường tại Công ty Cổ phần Prime Đại Lộc.

Qua kiểm tra, Đoàn đề nghị Công ty tạm dừng hoạt động đến hết ngày 10/2; Đồng thời có biện pháp xử lý khí thải, nước thải đảm bảo quy chuẩn. Đoàn kiểm tra cũng đề nghị công ty phối hợp với chính quyền địa phương rà soát lại hiện trạng nhà dân có tôn bị rỉ rét, hư hỏng để có giải pháp hỗ trợ sửa chữa. Thế nhưng đến sáng ngày 8/2, Công ty Cổ phần Prime Đại Lộc đã hoạt động trở lại. Trước cổng nhà máy, nhiều xe tải chở nguyên vật liệu, nhiên liệu than xếp hàng chờ vào nhà máy. Hai ống khói thải của nhà máy khói bụi bay nghi ngút.

Ông Phạm Quang Phú, Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần Prime Đại Lộc thừa nhận, do công nghệ cũ cộng với sự cố máy móc nên không bảo đảm một cách hoàn chỉnh trong xử lý môi trường.

“Công nghệ trước đây nói chung vẫn tốt ở giai đoạn ban đầu, nhưng khi hoạt động thời gian thì xuống cấp ở một số thiết bị. Một mặt Nhà máy tiếp tục khắc phục, cải tiến tốt hơn về công nghệ, nhưng cũng phải làm cho người dân hiểu, đó là trách nhiệm của chính quyền địa phương”.

Ông Trần Văn Mai, Chủ tịch UBND huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam cho biết, quan điểm của địa phương khi tiếp nhận các dự án vào cụm công nghiệp là hạn chế tối đa các dự án không đủ điều kiện về môi trường: “Quan điểm của UBND huyện, không phải vì nguồn thu ngân sách, không phải vì công ăn việc làm của người dân mà chúng ta bất chấp về môi trường. Nếu những đơn vị nào vượt quá quy định thì sẽ đề nghị với tỉnh kiểm tra, xử lý”.

Nguồn: