Công nghệ wifi tiết kiệm năng lượng 10.000 lần

ThienNhien.Net – Các kỹ sư tại Đại học Washington, Mỹ vừa tạo ra wifi sử dụng năng lượng ít hơn 10.000 lần so với mức thông thường.

Wifi rất tuyệt vời, nhưng không thể phủ nhận những ứng dụng như Netflix hay Facebook luôn hút năng lượng khủng khiếp, khiến chiếc smartphone của bạn cạn pin nhanh chóng. Tin mừng là đã có giải pháp cho vấn đề này.

Các kỹ sư tại Đại học Washington, Mỹ vừa tạo ra wifi sử dụng năng lượng ít hơn 10.000 lần so với mức thông thường. Điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể tải về liên tục mọi thứ mà không phải hy sinh tuổi thọ của pin như hiện nay. Giải pháp này đã có thể áp dụng với smartphone.

Sóng wifi được hình tượng hóa tại khu vực National Mall ở Washington D.C, Mỹ. Ảnh: Gigaom

Nhóm nghiên cứu đã tạo ra được một kết nối wifi có tốc độ 11 megabit mỗi giây – một kỷ lục rất khó phá trong thời gian ngắn. Họ đã chứng minh công nghệ wifi thụ động này hoạt động được trong thử nghiệm thực tế, đồng thời khẳng định rằng nó có thể tích hợp hoàn hảo với các bộ định tuyến và smartphone hiện có.

“Chúng tôi muốn xem liệu chúng ta có thể có một công nghệ truyền wifi hầu như không sử dụng năng lượng hay không. Đó là điều cơ bản mà công nghệ wifi thụ động mang lại” – Shyam Gollakota – thành viên nhóm nghiên cứu – cho biết.

Công nghệ này đã được MIT Technology Review liệt kê trong top 10 công nghệ đột phá năm 2016.

Vậy công nghệ này hoạt động theo cơ chế nào? Thông thường, các tín hiệu wifi đòi hỏi thông tin phải được gửi qua một tần số kỹ thuật số và trong một tần số vô tuyến tương tự (RF).

Hai tần số làm việc cùng nhau để gửi “gói” thông tin được giải mã bằng điện thoại thông minh của bạn. Tuy nhiên, trong khi công nghệ kỹ thuật số baseband – phần chính quyết định về sóng điện thoại – đã hiệu quả hơn trong vài thập kỷ qua, cho phép thông tin được gửi mà không tốn nhiều năng lượng thì các thiết bị tần số vô tuyến lại trì trệ và vẫn tiêu tốn hàng trăm mW năng lượng. Đó là một vấn đề bởi để nhận được wifi trên smartphone, bạn cần một bộ thu, nhận tín hiệu kỹ thuật số và tần số vô tuyến và đây là nguyên nhân làm giảm tuổi thọ pin điện thoại.

Công nghệ mới này đã giải quyết vấn đề này bằng cách tách tín hiệu analog và kỹ thuật số, đồng thời tách riêng tất cả các chức năng sử dụng tín hiệu analog ra một bộ phận duy nhất trong thiết bị. Các thiết bị phát wifi sẽ sử dụng một loạt cảm biến.

Các gói dữ liệu wifi sau đó được dội lại và hấp thụ bằng một bộ chuyển đổi kỹ thuật số được gọi là thiết bị wifi thụ động. Thiết bị này sẽ trả thông tin về smartphone hoặc router mà chỉ tiêu thụ 15-60mW điện – ít hơn công nghệ hiện hành khoảng 10.000 lần.

Nguồn: