Sản xuất phụ gia bê tông từ chất thải nhà máy rượu

ThienNhien.Net – Theo TS. Nguyễn Văn Tri, Công ty cổ phần BiFi, Chủ nhiệm công trình “Sản xuất phụ gia bê tông từ chất thải nhà máy rượu” cho biết, lần đầu tiên Việt Nam nghiên cứu, sản xuất được các sản phẩm phụ gia bê tông hóa dẻo trên cơ sở xử lý nước thải dịch hèm bằng công nghệ sinh học, tạo ra sản phẩm mới cho ngành sản xuất phụ gia xây dựng, đồng thời đưa ra công nghệ mới trong xử lý ô nhiễm môi trường cho ngành sản xuất rượu cồn.

Thành công của công nghệ này đã cho ra đời Doanh nghiệp khoa học Công ty cổ phần BiFi. Công ty đã xây dựng Nhà máy sản xuất phụ gia bê tông với công suất 5 triệu lít/năm đặt tại Công ty cổ phần mía đường Lam Sơn và khu công nghiệp Từ Liêm, Hà Nội

Phụ gia bêtông BiFi đã được áp dụng thành công trên diện rộng ở những vùng đô thị, thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng và các tỉnh vùng khó khăn: Cao Bằng, Tuyên Quang, Sơn La, Lai Châu…, đặc biệt là các công trình thủy điện ở vùng sâu, vùng xa.

Sản phẩm này được sản xuất trên cơ sở xử lý nước thải dịch hèm từ rượu cồn bằng công nghệ sinh học. Phụ gia bêtông BiFi có hoạt tính bề mặt, nâng cao khả năng hóa dẻo hỗn hợp bê tông, ổn định chất lượng, có thể làm nguyên liệu cho sản xuất phụ gia bê tông chất lượng cao. Phụ gia này tăng cường độ bê tông thêm 15-25%, giảm lượng nước tiêu chuẩn xuống 10-15%, giảm 15-20% khối lượng xi măng sử dụng, kéo dài thời gian đông kết từ 1-3 giờ. Trừ các khoản chi phí 1m3 bê tông sẽ lãi thêm từ 60.000 – 100.000 đồng. Công nghệ này tận dụng triệt để phế thải của sản xuất rượu cồn, góp phần làm giảm thiểu ô nhiễm môi trường do nước thải trong quá trình sản xuất gây ra, tiến tới một nền sản xuất sạch cho ngành đường – cồn.

Ưu điểm nổi bật của sản phẩm phụ gia bê tông BiFi là có khả năng tương thích với tất cả các loại xi măng hiện có và có thể sử dụng trong tất cả các công trình xây dựng. Các nhà máy sản xuất rượu cồn từ rỉ đường đều có thể áp dụng công nghệ này.