Bê tông hút nước – giải pháp chống ngập úng đường phố

ThienNhien.Net – Topmix Permeable được mệnh danh là “bê tông khát nước” vì có thể hút sạch 4.000 lít nước trong khoảng 60 giây.

Nước vừa chạm xuống bề mặt bê tông là sẽ bị hút cạn, không kịp đọng thành vũng.
Nước vừa chạm xuống bề mặt bê tông là sẽ bị hút cạn, không kịp đọng thành vũng.

Bê tông vốn không phải một loại vật liệu thú vị nhưng phiên bản bê tông “khát nước” do công ty Lafarge Tarmac có trụ sở tại Anh phát triển lại là một khái niệm mới lạ.

Trong đoạn băng thử nghiệm, nước từ trên xe bồn khi vừa xả xuống mặt đường bê tông Topmix Permeable thì đã bị rút cạn nhanh chóng. Với đặc tính thú vị trên, loại bê tông này được trông đợi sẽ giúp giải quyết vấn nạn ngập úng sau mưa trên đường phố và vỉa hè tại các thành phố lớn.

Hỗn hợp bê tông này có cấu tạo gồm lớp trên cùng là bê tông thấm nước, dẫn nước chảy xuống dễ dàng nhờ bề mặt gồm nhiều viên đá cuội cỡ lớn. Nước sẽ được trữ tại lớp cao su xốp nằm dưới cùng. Các ống cống thoát nước sẽ hỗ trợ thêm cho lớp cao su này.

Bề mặt thoát nước tốt nhờ những viên đá cuội cỡ lớn.
Bề mặt thoát nước tốt nhờ những viên đá cuội cỡ lớn.

Ngoài khả năng chống úng nước, Lafarge Tarmac cho biết loại bê tông do họ sản xuất còn giúp hạn chế tình trạng mặt đường bốc nhiệt trong thời tiết nắng nóng như hiện nay nhờ lớp cao su trữ nước làm mát bên dưới.

Khái niệm về bê tông thấm nước trong xây dựng đã xuất hiện được gần 60 năm nay và nó thường được sử dụng trên vỉa hè để chống nước ngập thành vũng gây bất tiện cho người đi bộ. Song Lafarge Tarmac tuyên bố họ đã nâng loại vật liệu này lên một tầm cao mới với công nghệ nén chặt, cho phép chịu lực của ô tô để sử dụng làm mặt đường.

Tuy nhiên, tại những vùng đặc biệt giá lạnh không thích hợp sử dụng bê tông Topmix Permeable vì khi nước trữ bên dưới đóng băng sẽ khiến bề mặt bên trên bị nứt vỡ.