Phát hiện bể dung nham 1,8 triệu km2 trong lòng nước Mỹ

ThienNhien.Net – Nếu phun trào, bể dung nham bằng diện tích Mexico này sẽ thực sự nhấn chìm nước Mỹ và gây ra thảm họa được ví với ngày tận thế.

Bể dung nham này có diện tích bằng 1/5 nước Mỹ.

Các nhà khoa học Anh vừa phát hiện ra bí mật chấn động trong lòng nước Mỹ với bể dung nham lớn nhất thế giới. Khối lượng dung nham này trải dài 1,8 triệu km2 (lớn bằng diện tích Mexico và bằng 1/5 nước Mỹ). Nếu bể dung nham này phun trào thì thảm kịch như ngày tận thế sẽ xảy ra.

Khám phá mới có thể khiến thay đổi hoàn toàn nhận thức của con người về khối lượng dung nham trong lòng trái đất. Bể dung nham này nằm sâu 350 km dưới lòng đất ở miền Tây nước Mỹ. Chỉ một lượng rất nhỏ dung nham thoát ra ngoài thì hệ quả môi trường sẽ là không thể đong đếm.

Một phần trăm lượng carbon tích trữ trong bể dung nham cũng tương đương đốt 2,3 nghìn tỉ thùng dầu cùng lúc. Nếu phun trào đồng thời, các nhà khoa học dự tính nó còn tồi tệ hơn một vụ nổ hạt nhân.

Vị trí xác định bể dung nham.

Kịch bản được các nhà khoa học đưa ra là siêu núi lửa ở vườn quốc gia Yellowstone sẽ phun trào và đẩy bể dung nham tràn ngập mặt đất. Ngọn núi lửa có kích thước khủng này từng phun trào cách đây 640.000 năm.

Công trình nghiên cứu quy mô được các nhà khoa học từ đại học hoàng gia Holloway của Anh thực hiện. Họ tính toán rằng lượng khí CO2 mà trái đất giữ trong mình lên tới 100 nghìn tỉ tấn. Để dễ so sánh, Cục Bảo vệ Môi trường Mỹ cho biết toàn bộ lượng khí CO2 phát thải năm 2011 là 10 tỉ tấn, chỉ bằng 1/10.000 tổng lượng carbon trong lòng trái đất.