TKV xin ưu đãi cho mỏ sắt lớn nhất Đông Nam Á

ThienNhien.Net – TKV đưa ra một số đề xuất như cho phép hoãn nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản trong giai đoạn xây dựng cơ bản (các năm 2017, 2018) tại dự án đầu tư khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê, Hà Tĩnh.

Ảnh minh họa.

Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) mới đây đã đề nghị tiếp tục triển khai thực hiện Dự án đầu tư khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê, Hà Tĩnh.

Theo đó, TKV cho biết, dự án đầu tư khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê, Hà Tĩnh đã được HĐQT CTCP sắt Thạch Khê (TIC) phê duyệt tại Quyết định 32 ngày 24/11/208 tuy nhiên trong quá trình thực hiện dự án cho thấy một số vấn đề không phù hợp nên TIC đã tạm dừng để tập trung tái cơ cấu lại các cổ đông của công ty, điều chỉnh dự án nhằm đảm bảo tính khả thi theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đến nay, các thủ tục pháp lý trong công tác thẩm định Dự án điều chỉnh thiết kế kỹ thuật, giải phóng mặt bằng, bảo vệ môi trường, đấu nối hạ tầng, giao thông… đã được các cấp thẩm quyền chấp thuận.

Về công tác huy động vốn, TKV cho biết, đến nay tổng giá trị đã góp là 1.809 tỷ đồng trong đó TKV đã góp đủ giá trị huy động là 1.076 tỷ đồng phần vốn góp còn thiếu do các cổ đông CTCP Khoáng sản và Luyện kim Thăng Long, Tổng Công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh – CTCP, Tổng công ty thép Việt Nam – CTCP và Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco chưa góp đủ hoặc không thực hiện nghĩa vụ góp vốn, TKV đã báo cáo Bộ Công Thương về phương án góp tăng vốn điều lệ vào TIC để tiếp tục triển khai dự án.

Theo TKV, đến nay các thủ tục pháp lý liên quan đối với dự án khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê, Hà Tĩnh đã được TIC nghiêm túc triển khai thực hiện và đã đủ điều kiện tiếp tục triển khai dự án trong năm 2016.

TKV cũng đưa ra một số đề xuất như cho phép hoãn nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản trong giai đoạn xây dựng cơ bản (các năm 2017, 2018) để TIC tập trung nguồn lực thực hiện công tác giải phóng mặt bằng nhằm sớm đưa dự án vào sản xuất, khai thác có hiệu quả, kịp thời cung cấp quặng chất lượng cao cho các cơ sở sản xuất phôi thép.

Bên cạnh đó, TKV cũng kiến nghị cho phép tạm dừng dự án nhà máy sản xuất phôi thép 2 triệu tấn/năm để tiếp tục nghiên cứu lựa chọn công nghệ, suất đầu tư hợp lý và xem xét triển khai sau năm 2020.

Cũng liên quan đến dự án đầu tư khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê, Hà Tĩnh, ông Trương Thanh Hoài, Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nặng cho biết, hiện Bộ Công thương đang lên phương án xử lý.

“Cần khoảng 7.000 tỷ đồng để tái khởi động mỏ sắt Thạch Khê và phải tái cơ cấu cổ đông. Nguồn vốn có thể huy động thêm từ các doanh nghiệp tư nhân trong ngành thép như Tập đoàn Hoà Phát, Tôn Hoa Sen góp vốn vào đó. Đây là những doanh nghiệp có nguồn tiền và cũng là những doanh nghiệp sẽ tiêu thụ”, ông Hoài cho biết.

Cũng theo ông Hoài, mỏ sắt Thạch Khê hiện là mỏ sắt lớn nhất Đông Nam Á với trữ lượng lên tới 544 triệu tấn, trị giá khoảng 35 tỷ USD. Việc “tái khởi động” mỏ sắt này sẽ đáp ứng được nhu cầu nguyên liệu cho nhà máy thép Hoa Sen – Cà Ná tại Ninh Thuận hiện đang được xem xét để đưa vào quy hoạch.