Cải thiện nước sạch cho 30.000 người dân ảnh hưởng bởi hạn hán

ThienNhien.Net – Ngày 18/11, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam ký kết văn bản thỏa thuận hợp tác với tổng giá trị 3 tỷ đồng (khoảng 125.000 USD) cải thiện tình hình nước sạch và vệ sinh môi trường cho người dân bị ảnh hưởng của hạn hán và xâm nhập mặn.

Người dân tại Ninh Thuận sử dụng nước sạch qua sự hỗ trợ của một dự án. (Ảnh: TTXVN/Vietnam+)
Người dân tại Ninh Thuận sử dụng nước sạch qua sự hỗ trợ của một dự án. (Ảnh: TTXVN/Vietnam+)

Hợp tác trên với mục tiêu cải thiện nước sinh hoạt và vệ sinh cho 30.000 người dân bị thiệt thòi nhất, trong đó có 10.000 học sinh và 15.000 phụ nữ ở sáu tỉnh bị ảnh hưởng bởi hạn hán và xâm nhập mặn gồm: Bến Tre, Bình Thuận, Ninh Thuận, Sóc Trăng, Kon Tum và Gia Lai.

Việc ký kết thỏa thuận hợp tác đánh dấu một bước quan trọng trong việc hỗ trợ trẻ em bị ảnh hưởng bởi hạn hạn và xâm nhập mặn, tăng cường vai trò của các tổ chức trong việc cứu trợ khẩn cấp.

UNICEF và Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam, cùng các đối tác trong nước, sẽ hợp tác để hỗ trợ khẩn cấp cho 24 trường ở 12 xã trong bốn tháng tiếp.

Ông Jesper Moller – Phó Đại diện UNICEF Việt Nam cho hay, trẻ em là người bị ảnh hưởng nhiều nhất của biến đổi khí hậu, nhất là về sức khỏe, vì vậy UNICEF đã hỗ trợ khẩn cấp cho chính phủ nhằm đáp ứng nhu cầu của trẻ em bị ảnh hưởng bởi hạn hán và xâm nhập mặn từ tháng Tám năm 2016.

Tiến sỹ Nguyễn Thị Xuân Thu – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam nhấn mạnh, UNICEF đã hợp tác với Chính phủ Việt Nam từ năm 1975, nhưng đây là lần đầu tiên UNICEF ký văn bản hợp tác trực tiếp với Hội trong việc cứu trợ khẩn cấp.

Chương trình hợp tác này được thực hiện với sự hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản với gói tài trợ 2,5 triệu USD cho việc cải thiện cuộc sống cho trẻ em ở vùng bị ảnh hưởng bởi thiên tai.