Nam Trung Bộ – Tây Nguyên: 6 hồ chứa thủy điện tiếp tục xả lũ

ThienNhien.Net – Đến 5h30 ngày 7/11, tại khu vực Nam Trung Bộ – Tây Nguyên có 6 hồ chứa thủy điện vừa và lớn trong khu vực đang vận hành xả lũ với tổng lượng xả trên 200 m3/s, trong đó có 33 hồ xả với lưu lượng lớn là thủy điệnsông Ba Hạ có tổng lượng xả Q=700 m3/s; thủy điện Buôn Kuốp có tổng lượng xả Q=1.444 m3/s; thủy điện Srêpốk 3 có tổng lượng xả Q=1.400 m3/s.

Đường liên xã ở huyện Đồng Xuân (Phú Yên) bị chia cắt do lũ. Ảnh: Nhiệt Băng
Đường liên xã ở huyện Đồng Xuân (Phú Yên) bị chia cắt do lũ. Ảnh: Nhiệt Băng

Các hồ chứa của các tỉnh Nam Trung bộ trung bình đạt từ 70- 90% dung tích thiết kế, một số hồ đã đạt mức cao như: Thạch Bàn 112% (Quảng Nam); Hòn Lập 94% (Bình Định); Suối Trầu 104% (Khánh Hòa); Tân Giang 96% (Ninh Thuận); Cà Giây 108%, Sông Quao 100% (Bình Thuận).

Ngoài 8/11 hồ chứa ở Khánh Hòa có cửa van đang vận hành xả lũ (gồm Suối Dầu, Cam Ranh, Tiên Du, Suối Hành, Am Chúa, Láng Nhớt, Tà Rục, Đá Đen), thì tại Ninh Thuận, tỷ lệ trữ trung bình đạt 82% so với dung tích thiết kế.

Tại tỉnh này cơ bản các hồ chứa có tràn tự do đã đầy nước hoặc đang tràn, 9/11 hồ có cửa van đang vận hành xả lũ (Sông Trâu, Sông Biêu, Tân Giang, Trà Co, Cho Mo, Bà Râu, Phước Trung, Nước Ngọt, Bầu Zôn).

Tại Phú Yên, tỷ lệ trữ trung bình đạt 90% so với dung tích thiết kế, cơ bản các hồ chứa có tràn tự do đã đầy nước hoặc đang tràn.

Mực nước các sông ỏ tỉnh này đang giảm chậm và duy trì ở mức cao, đến 17 giờ ngày 06/11 còn khoảng 800 nhà của 19 thôn/6 xã bị ngập nước (3 xã thuộc huyện Tuy An và 3 xã thuộc huyện Tây Hòa). Tình hình giao thông trên địa bàn tỉnh cơ bản đã thông suốt. Người dân bắt đầu dọn dẹp nhà cửa, ổn định cuộc sống. Tính đến 7.11, số người thương vong do mưa, lũ tại tỉnh Phú Yên vẫn không đổi (7 người chết, 1 người mất tích).

Mấy ngày qua, huyện Đồng Xuân đã tiếp nhận 5 đoàn cứu trợ về hỗ trợ cho người dân vùng bị ngập lụt có thiệt hại nặng ở các xã Xuân Sơn Bắc, Xuân Long, Xuân Quang 3, Xuân Quang 2 và thị trấn La Hai với tổng số quà là 1.579 xuất với tổng số tiền là 789,5 triệu đồng. Trong đó, Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng vàng Lao Động hỗ trợ 60 suất (500 nghìn đồng/suất) cho 60 người dân xã Xuân Quang 2.

Ông Đặng Ngọc Anh – Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân cho biết, ngày 6.11, các cơ quan chức năng đã khắc phục được tuyến đường ĐT 647 đi xã Đa Lộc. UBND huyện cũng đã chỉ đạo các địa phương tiếp tục vận động nhân dân khắc phục, sửa chữa ngay các tuyến đường nội vùng, liên thôn, liên xóm, liên xã bị hư hỏng đảm bảo đi lại thông suốt sau lũ lụt; đồng thời nước rút đến đâu tổng vệ sinh đến đó, hạn chế dịch bệnh xảy ra sau lũ lụt…