Cần di dời khẩn hàng trăm người sau khi núi Ta Bang xuất hiện vết nứt 200m

Chính quyền địa phương xác định có 45 hộ dân với trên 170 nhân khẩu nằm trong vùng nguy hiểm khi núi Ta Bang xuất hiện vết nứt, cần được sớm di dời, bố trí tái định cư.

Chiều 30-10, ông Lê Trọng Tường – Chủ tịch UBND xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) – cho biết vừa có tờ trình gửi Chi cục Phát triển nông thôn (PTNT) tỉnh Quảng Trị và UBND huyện Hướng Hóa về việc di dời, bố trí tái định cư khu vực có nguy cơ sạt lở dưới chân núi Ta Bang (chứ không phải Tà Bang như thông tin ban đầu).

Một ngôi nhà ở xã Hướng Sơn bị đất đá, cây cối từ suối Ra Lu cuốn trôi

Cùng ngày, đoàn công tác của Chi cục PTNT tỉnh Quảng Trị và Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Hướng Hóa cũng đã đến hiện trường để trực tiếp kiểm tra, ghi nhận tình hình.

Trước đó, từ phản ánh của người dân, chính quyền xã Hướng Sơn đã đi kiểm tra và phát hiện tại khu vực núi Ta Bang (thuộc địa phận thôn Ra Ly – Rào) xuất hiện vết nứt khoảng 150 – 200m, rộng từ 40 – 50 cm. Dưới những vết nứt là khoảng trống sâu hoắm.

Theo nhận định của địa phương, nếu khu vực này bị sạt lở thì lượng đất đá, cây cối sẽ trôi về khu vực suối Ta Bang với khối lượng rất lớn. Việc này sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến 24 hộ dân với 81 nhân khẩu sinh sống dưới chân núi này.

Vết nứt kéo dài khoảng 200m trên đỉnh núi Ta Bang

Bên cạnh đó, trong đợt mưa lũ vừa qua, tại khu vực suối Ra Lu (cách suối Ta Bang khoảng 2 km) khối lượng đất đá, cây cối đổ về đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến 7 hộ dân, trong đó có 2 hộ bị sập nhà. Theo thống kê, dọc con suối này có tổng cộng 21 hộ dân với 90 nhân khẩu sinh sống, về lâu dài khả năng bị ảnh hưởng rất lớn.

Theo một lãnh đạo Chi cục PTNT tỉnh Quảng trị vết nứt trên đỉnh núi Ta Bang rất nguy hiểm, trước mắt chính quyền địa phương cần di dời khẩn cấp những hộ dân dưới chân núi và dọc 2 bên bờ suối. Ngay trong tuần tới, cơ quan liên quan sẽ có công văn gửi UBND tỉnh Quảng Trị để đề nghị bố trí tái định cư, đưa người dân đến khu vực an toàn sinh sống.