Bắc Bộ tạnh ráo, mưa lũ ở Trung Bộ vẫn diễn biến phức tạp

ThienNhien.Net – Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, mưa lớn đang dịch chuyển dần về phía Nam khiến lũ trên các sông ở Bình Định, Phú Yên tiếp tục lên.

Tính đến 1 giờ ngày 3/11, ở các tỉnh từ Quảng Trị đến đến Ninh Thuận có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 20-80mm, riêng Tuy Hoà 86mm, Sơn Hòa 100mm.

Dự báo, do ảnh hưởng của không khí lạnh có cường độ ổn định sau suy yếu kết hợp với gió đông trên cao nên ngày 3/11, các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Bình Thuận tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Tổng lượng mưa phổ biến 50-100mm, riêng các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên 100-250mm, có nơi trên 250mm. Lũ trên các sông ở Quảng Nam, từ Bình Định đến Khánh Hòa và Gia Lai tiếp tục lên; các sông ở Hà Tĩnh đến Huế, Quảng Ngãi, Kon Tum tiếp tục xuống.

Tình trạng ngập lụt tại các huyện Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang, Cẩm Xuyên, Đức Thọ (Hà Tĩnh); Minh Hóa, Tuyên Hóa, Bố Trạch, Quảng Trạch, thị xã Ba Đồn, Lệ Thủy (Quảng Bình); Cam Lộ (Quảng Trị) tiếp tục giảm dần.

Nguy cơ cao xảy ra lũ lớn, lũ quét trên các sông suối nhỏ, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng cục bộ tại vùng trũng, thấp các tỉnh từ Quảng Nam đến Khánh Hòa và Gia Lai, Kon Tum. Đặc biệt là các huyện Tây Giang, Đại Lộc (Quảng Nam); Sơn Tây, Sơn Hà (Quảng Ngãi); Tây Sơn, An Nhơn, Tuy Phước, Phù Cát, Phù Mỹ, Hoài Ân, Hoài Nhơn, Quy Nhơn (Bình Định); An Khê, Ayunpa, Manggiang, Phú Thiện, IaPa (Gia Lai); Sông Cầu, Sơn Hòa, Đồng Xuân, Tuy Hòa (Phú Yên). Cần đề phòng mưa lũ ảnh hưởng đến an toàn các hồ chứa trên địa bàn các tỉnh trên, đặc biệt là các hồ chứa thuộc các tỉnh từ Quảng Nam đến Khánh Hòa và Gia Lai.

Cũng nằm trong vùng có mưa do rãnh áp thấp có trục ở khoảng 6-8 độ Vĩ Bắc, các tỉnh Nam Bộ mưa có thể xảy ra trong cả ngày, riêng miền Đông và khu vực ven biển từ Tiền Giang đến Cà Mau sẽ có mưa vừa và rải rác có dông kèm nguy cơ dông sét và gió giật. Nhiệt độ cao nhất ở Thành phố Hồ Chí Minh cũng như các thành phố khác không vượt quá 31 độ C.

Lũ tại tỉnh lộ 676 (Ảnh: Hồng Điệp/TTXVN)
Lũ tại tỉnh lộ 676 (Ảnh: Hồng Điệp/TTXVN)

Nơi thời tiết ổn định vẫn là miền Bắc, trời hoàn toàn tạnh ráo, trưa chiều có nắng, nhiệt độ tăng lên 2-3 độ C so với ngày hôm qua. Ở Thủ đô Hà Nội, thành phố Ninh Bình, Hải Phòng, Lào Cai, Sơn La 27-29 độ C, riêng ở Lạng Sơn chỉ khoảng 22 độ C.

Thời tiết trên các vùng biển vẫn theo hướng xấu. Ảnh hưởng của không khí lạnh nên ở Vịnh Bắc Bộ, vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Trị-Quảng Ngãi, tiếp tục có gió đông bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, biển động; khu vực Bắc Biển Đông, quần đảo Hoàng Sa có gió cấp 6-7, giật cấp 8-9, biển động mạnh. Sóng biển cao từ 2-3m.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp, khu vực giữa và Nam Biển Đông, quần đảo Trường Sa có mưa rào và dông, trong cơn dông cần đề phòng lốc xoáy và gió giật mạnh. Sóng biển cao từ 1,5-2,5m.