Cơn bão mạnh Matthew gây thiệt hại gần 2 tỷ USD cho Haiti

ThienNhien.Net – Giới chức Haiti ngày 28/10 cho biết cơn bão mạnh Matthew đổ bộ vào miền Nam Haiti hồi đầu tháng 10 đã gây thiệt hại gần 2 tỷ USD.

Trong một cuộc họp báo, các quan chức Bộ Kinh tế và Tài chính Haiti dẫn số liệu của Ngân hàng Thế giới (WB) và Ngân hàng phát triển liên Mỹ (IADB) cho thấy nền kinh tế Haiti bị thiệt hại khoảng 1,89 tỷ USD do bão Matthew.

Theo thống kê chính thức, số người thiệt mạng lên đến 546 người và khu vực miền Nam bị ảnh hưởng nặng nề nhất, trong đó ngành nông nghiệp tại khu vực này bị thiệt hại gần 600 triệu USD và hơn 175.000 người bị mất nhà cửa.

Bão Mathew đổ bộ vào Haiti trong bối cảnh quốc gia này đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng sau khi vòng một cuộc bầu cử tổng thống trong năm 2015 bị hủy bỏ do các cáo buộc gian lận.

Người dân ở Leogane, Haiti đối phó với ảnh hưởng của cơn bão Matthew (Nguồn: AP)
Người dân ở Leogane, Haiti đối phó với ảnh hưởng của cơn bão Matthew (Nguồn: AP)

Sau nhiều lần trì hoãn, ngày bầu cử được ấn định là ngày 9/10 vừa qua, song do ảnh hưởng của siêu bão nên phải lùi sang ngày 20/11/2016 và 29/1/2017. Thách thức lớn nhất đối với ủy ban bầu cử hiện nay là tìm được những điểm bỏ phiếu thích hợp, đặc biệt trong bối cảnh hơn 500 trường học, vốn là các địa điểm bỏ phiếu truyền thống, bị tàn phá nặng nề.

Matthew là cơn bão mạnh nhất ở khu vực Caribe trong gần một thập kỷ qua đổ bộ vào Haiti khiến khu vực miền Nam nước này bị cô lập với phần còn lại của đất nước do một cây cầu nối giữa hai khu vực bị sập.

Quốc lộ số 2 nối từ cầu La Digue và là tuyến đường duy nhất kết nối thủ đô Port-au-Prince với khu vực bán đảo phía Nam cũng bị tàn phá nặng nề.

Nguồn: