Cấm bán thịt động vật hoang dã thú rừng ở chùa Hương

Cục Văn hóa cơ sở, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, đã ký công văn ngày 22/2 đề nghị Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội chỉ đạo, hướng dẫn Ban tổ chức lễ hội chùa Hương về việc không bày bán thịt động vật hoang dã.

Nhiều người đến lễ hội chùa Hương 2018. Ảnh: Hồng Hà.

Công văn cho biết lễ hội chùa Hương 2018 gắn với chủ đề: “Lễ hội kỷ cương – Văn minh du lịch” được khai hội vào sáng mùng 6 tháng Giêng năm Mậu Tuất đã diễn ra trong không khí trang nghiêm, thành kính, an toàn, quy mô xứng với giá trị là di tích quốc gia đặc biệt, bảo đảm hoạt động tín ngưỡng đáp ứng nhu cầu tâm linh, tinh thần của người dân.

Ban tổ chức Lễ hội chùa Hương được yêu cầu kiểm tra, rà soát công tác tổ chức Lễ hội Chùa Hương 2018, đặc biệt chú trọng đến phương án đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân khi tham gia hoạt động lễ hội diễn ra trên sông nước, trang bị áo phao cứu sinh và yêu cầu du khách mặc áo phao khi ngồi trên đò; đảm bảo đúng số người chở trên đò theo quy định; chấp hành nghiêm túc các quy định của Luật giao thông đường thủy nội địa.

Cơ quan chức năng cũng đề nghị Hà Nội tăng cường công tác tuyên truyền như hệ thống bảng, biển, sử dụng hệ thống loa truyền thanh, in tờ gấp về lịch sử di tích, ý nghĩa của lễ hội, các quy định về bảo vệ di tích và thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội góp phần tích cực vào việc gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa của lễ hội, nâng cao ý thức thực hiện nếp sống văn minh cho du khách và người tham gia lễ hội; không để các hiện tượng đổi tiền mệnh giá nhỏ hưởng chênh lệch, “chặt chém” trông giữ xe, đánh bạc, mê tín dị đoan, xem bói, xóc thẻ diễn ra tại lễ hội.

Các hoạt động kinh doanh, dịch vụ hàng hóa phải ký cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, không tăng giá, ép giá du khách, không bày bán thịt động vật hoang dã. Các hộ kinh doanh dịch vụ phải có bảng biển, đăng ký số điện thoại để Ban tổ chức kịp thời nhận và xử lý phản ánh của du khách qua đường dây nóng.

Cục Văn hóa cơ sở đề nghị Ban tổ chức lễ hội chùa Hương nghiêm túc thực hiện và gửi báo cáo về Cục trước ngày 15/4.

Nguồn: