Bỏ hoang hàng trăm hecta đất

ThienNhien.Net – Chủ đầu tư KCN Hoàng Mai (tỉnh Nghệ An) đã chuyển giao dự án cho đơn vị khác

Tháng 11-2008, dự án KCN Hoàng Mai quy mô rộng hơn 290 ha do Công ty CP Đầu tư Dầu khí VIP Việt Nam làm chủ đầu tư với kinh phí dự kiến trên 800 tỉ đồng được chính thức khởi công.

Theo chủ đầu tư, dự án sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động trong năm 2011. Để có đất thực hiện dự án, UBND thị xã Hoàng Mai đã thu hồi gần 200 ha đất sản xuất của người dân phường Quỳnh Lộc và phường Quỳnh Thiện. Sau đó, chủ đầu tư khởi công nhiều hạng mục công trình.

KCN Hoàng Mai hiện trở thành nơi chăn thả trâu bò của người dân
KCN Hoàng Mai hiện trở thành nơi chăn thả trâu bò của người dân

Sau 8 năm khởi công, hiện khu dự án hoang phế không bóng người, nhiều hạng mục công trình như nhà điều hành, mương thoát nước, đường nội bộ… xuống cấp nghiêm trọng. Hàng trăm hecta đất sản xuất trước đây của người dân bị bỏ hoang, cỏ dại mọc um tùm, trở thành bãi chăn thả trâu bò.

Anh Nguyễn Văn Hùng (ngụ phường Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai) bức xúc: “KCN này bỏ hoang nhiều năm nay rồi, rất lãng phí, không biết họ lấy tiền đâu mà xây dựng cả công trình hoành tráng rồi bỏ không như vậy”.

Trong khi hàng trăm hecta đất bỏ hoang từ năm này qua năm khác thì đời sống của người dân bị thu hồi đất hết sức khó khăn. Ông Lê Duy Trung – Chủ tịch UBND phường Quỳnh Lộc, thị xã Hoàng Mai – cho biết để xây dựng KCN Hoàng Mai, trên 600 hộ dân của phường bị thu hồi hàng trăm hecta đất. Khi thu hồi đất giao cho dự án, người dân ai cũng nghĩ KCN xây dựng xong, các nhà máy đi vào hoạt động thì họ sẽ có việc làm. Ai ngờ, sau nhiều năm bàn giao thì đất bỏ hoang, nhà máy không thấy đâu. Nóng ruột, phường đã nhiều lần làm đơn kiến nghị sớm đưa KCN vào hoạt động hoặc có phương án bố trí đất sản xuất cho người dân nhưng không có kết quả.

Sau khi dự án này triển khai một thời gian, đến năm 2010, do gặp một số khó khăn về tài chính, Công ty CP Đầu tư Dầu khí VIP Việt Nam đã chuyển giao toàn bộ dự án cho một công ty của Nhật Bản làm chủ đầu tư, quản lý. Những tưởng được chuyển giao sang cho nhà đầu tư mới của nước ngoài thì dự án sẽ được triển khai nhanh nhưng không hiểu vì lý do gì mà sau 6 năm, dự án này vẫn án binh bất động.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Hữu Tuy, Chủ tịch UBND thị xã Hoàng Mai, khẳng định tỉnh đã giao Ban Quản lý Khu Kinh tế Đông Nam trực tiếp quản lý KCN Hoàng Mai. Việc thu hồi hàng trăm hecta đất của người dân nhưng không triển khai xây dựng là rất lãng phí. UBND thị xã đã nhiều lần kiến nghị Ban Quản lý Khu Kinh tế Đông Nam và UBND tỉnh nhưng chưa được xử lý dứt điểm.

Nợ 4 tỉ đồng tiền giải phóng mặt bằng

Hiện Công ty CP Đầu tư Dầu khí VIP Việt Nam vẫn còn nợ phường Quỳnh Lộc 4 tỉ đồng tiền giải phóng mặt bằng. Chủ tịch UBND phường Quỳnh Lộc, ông Lê Duy Trung, cho hay phường đã nhiều lần yêu cầu thanh toán nhưng công ty không chịu trả.