Việt Nam phát hiện quần thể Voọc mông trắng lớn thứ hai trên thế giới

ThienNhien.Net – Thông tin từ Tổ chức Bảo tồn động thực vật  hoạng dã quốc tế (FFI) ngày 23/8 cho biết, các nhà khoa học của tổ chức này vừa tìm ra quần thể Voọc mông trắng lớn thứ hai trên thế giới đang cực kỳ nguy cấp tại một khu rừng ở miền Bắc Việt Nam.

Quần thể Voọc mông trắng được tìm thấy này có khoảng 40 cá thể. Đây được xem là một trong số những loài động vật hoang dã hiếm nhất trên hành tinh.

Theo những thông tin về Voọc mông trắng ở khu rừng một thời còn nguyên vẹn ở miền Bắc Việt Nam, các cán bộ khoa học của Tổ chức FFI đã tiến hành điều tra thực địa nhằm xác minh sự tồn tại của loài này trong khu vực.

Voọc mông trắng, loài linh trưởng được đánh giá cao của Việt Nam. (Ảnh: Nguyễn Vân Trường)
Voọc mông trắng, loài linh trưởng được đánh giá cao của Việt Nam. (Ảnh: Nguyễn Vân Trường)

Voọc mông trắng là loài đặc hữu của Việt Nam. Do những hoạt động của con người như săn bắn, khai thác gỗ, khai thác đá, đốt than, loài này đang bị đe doạ tuyệt chủng với số lượng còn lại dưới 250 cá thể.

Cố vấn kỹ thuật về Đa dạng sinh học của FFI Việt Nam, ông Trịnh Đình Hoàng, cho biết, cuộc điều tra của các nhà khoa học đã ghi nhận một quần thể Voọc, bao gồm bảy đàn với tổng số 40 cá thể.

“Qua cuộc điều tra, chúng tôi đã nghi nhận các đàn Voọc có con non và con nhỏ, điều này có nghĩa là các đàn vẫn đang có khả năng sinh sản,và nếu được bảo vệ tốt, quần thể Voọc có thể được phục hồi và phát triển,” ông Hoàng cho biết thêm.

Có chung quan điểm trên, nhưng tiến sỹ Benjamin Rawson, Giám đốc FFI Việt Nam cũng lưu ý, cần phải có những hành động khẩn cấp nhằm ngăn chặn những hoạt động tiêu cực như săn bắn và khai thác đá, để bảo vệ loài linh trưởng quý giá này và sinh cảnh của chúng.

“Chúng tôi đã thông báo tới các cơ quan hữu quan ở Việt Nam về kết quả điều tra và chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với cán bộ và cộng đồng địa phương nhằm đảm bảo rằng Voọc mông trắng không trở thành loài linh trưởng bị tuyệt chủng trong thế kỷ này,” tiến sỹ Benjamin Rawson nói.

Voọc mông trắng (Trachypithecus delacouri) là loài linh trưởng đặc hữu, chỉ có phân bố tự nhiên ở Việt Nam, được Jean Théodore Delacour phát hiện năm 1903 và được Wilfred Hudson Osgood mô tả năm 1932. Đầu những năm 1990, một đợt điều tra rộng đã nghi nhận 19 quần thể với tổng số 50-57 đàn và 281-317 cá thể trong phạm vi khoảng 5.000 km2 ở miền Bắc Việt Nam.

Các cuộc điều tra gần đây chỉ ra rằng loài này đã bị suy giảm nghiêm trọng cả về số lượng quần thể và cá thế. Trong hơn một thập kỷ vừa qua, tám đến chín tiểu quần thể đã bị diệt vong. Tổng số cá thể của loài trước cuộc điều tra này được ước lượng trong tài liệu của Nadler và Brockman (2014).