Gỗ quý trong rừng thiêng bị đốn hạ, kiểm lâm địa bàn bị dọa giết

5 cây gỗ hương với đường kính lớn nhất lên đến nửa mét thuộc nhóm 1, quý hiếm 2A ở rừng thôn Cu Rông, xã A Xing (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) đã bị lâm tặc đốn hạ trong tháng 10.2017. Theo cơ quan chức năng, đây có thể là những cây gỗ hương cuối cùng có tuổi thọ trên 50 năm còn sót lại ở địa phương.

Ngày 16.11, Hạt Kiểm lâm huyện Hướng Hóa cho biết, đơn vị đang phối hợp điều tra vụ 5 cây gỗ hương thuộc nhóm quý hiếm tại khu rừng thôn Cu Rông bị đốn hạ.

Trước đó, nhận tin báo, lúc 19h đêm 16.10, lực lượng kiểm lâm, Công an đồn Lìa và UBND xã A Xing đã đến kiểm tra khu rừng thôn Cu Rông thì phát hiện 3 cây gỗ hương lớn bị chặt hạ, cây lớn nhất có đường kính trên nửa mét, riêng đường kính gỗ ròng là 45cm. Tiếp đó, 22h đêm 29.10, cơ quan chức năng tiếp tục phát hiện ở khu rừng này thêm 2 cây gỗ hương bị cưa ngã.

Hơn 4m3 gỗ hương ròng bị Kiểm lâm huyện Hướng Hóa thu giữ. Ảnh: Hưng Thơ.

Chốt hạ lực lượng ở đây, đến trưa 9.11, cơ quan chức năng bắt được 1 đối tượng chở theo khúc gỗ hương lớn. Hiện toàn bộ số gỗ này với tổng khối lượng hơn 4m3 gỗ đã được đưa về Hạt Kiểm lâm huyện Hướng Hóa.

Chỉ với chiếc xe môtô này, một đối tượng (bị phát hiện) đã chở khúc gỗ bên cạnh với trọng lượng khoảng 300kg trên con đường đất và phải lội qua 2 con suối. Ảnh: Hưng Thơ.

Trong ngày 14.11, PV đã liên hệ với UBND xã A Xing và lực lượng kiểm lâm đến địa điểm xảy ra vụ việc nói trên. Tuy nhiên, trưởng thôn Cu Rông Hồ Văn Lửa cho biết, trưởng dòng họ là ông Hồ Pả Vinh (SN 1940) – chủ của khu rừng – chưa cho phép ai vào rừng.

“Muốn vào rừng thì phải xin phép, trưởng họ không đồng ý mà đặt chân vào thì phải cúng trâu, cúng bò theo phong tục” – ông Lửa, nói. Khu rừng này là nơi chôn cất người chết của một dòng họ, nhưng do địa phương quản lý, tuy nhiên do phong tục của đồng bào, nên cán bộ kiểm lâm cũng không tự ý vào ra được.

“Cán bộ đi kiểm tra thì bị gây khó, còn các đối tượng vào cưa cây thì vẫn vào được. Nếu trong dòng họ không cho phép và “bật đèn xanh”, thì không ai dám vào đâu” – một cán bộ địa phương thông tin.

Khu rừng ma có những cây gỗ hương quý hiếm bị xâm phạm. Ảnh: Hưng Thơ.

Do phát hiện vụ việc từ sớm, nên lâm tặc chỉ tẩu tán được vài phách gỗ hương, số còn lại bị lực lượng chức năng thu giữ. Ông Phan Quốc Trung – cán bộ kiểm lâm địa bàn – cho biết, khi mới nắm được thông tin, đã tổ chức họp và tuyên truyền, nhưng vẫn xảy ra việc 5 cây gỗ quý bị chặt hạ.

“Chúng tôi đang làm việc với đối tượng bị phát hiện khi vận chuyển gỗ ra khỏi rừng để xử lý vụ việc. Nhưng gặp nhiều khó khăn vì là người bản địa. Điện thoại của tôi cũng liên tục nhận được lời đe dọa, dọa giết” – ông Trung cho hay.

Nguồn: