Bộ Y tế yêu cầu xác minh vụ “núi rác giữa làng ung thư” ở Bắc Ninh

ThienNhien.Net – Ngày 3/8, Cục Quản lý môi trường y tế – Bộ Y tế đã có công văn khẩn đề nghị Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh khẩn trương xác minh thông tin về vụ việc phát hiện 10 tấn rác thải y tế chưa được phân loại ở xã Văn Môn, huyện Yên Phong.

Trước đó, cùng ngày, báo điện tử VietnamPlus và một số báo điện tử khác đã phản ánh việc Phòng Cảnh sát môi trường-Công an tỉnh Bắc Ninh phối hợp với đơn vị chức năng tiến hành kiểm tra và phát hiện Công ty trách nhiệm hữu hạn Bảo Ngọc, ở xã Văn Môn, huyện Yên Phong đang tập kết không có giấy phép khoảng hơn 10 tấn rác thải y tế chưa được phân loại.

Ảnh minh họa: TTXVN
Ảnh minh họa: TTXVN

Văn Môn là làng nghề tái chế nhôm và có tên trong danh sách 10 làng ung thư của cả nước, theo một khảo sát của Bộ Tài nguyên Môi trường.

Trước thông tin trên, Cục Quản lý môi trường y tế đề nghị Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo và phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh các nội dung mà báo chí nêu.

Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh gửi báo cáo về Cục Quản lý môi trường y tế về kết quả giải quyết vụ việc nêu trên. Trong trường hợp có sai phạm thì sẽ tiến hành xử lý nghiêm các bệnh viện vi phạm và kiến nghị xử lý theo thẩm quyền đối với tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường trong lĩnh vực quản lý chất thải y tế.

Trong công văn của Cục Quản lý môi trường y tế, kết quả giải quyết vụ việc sẽ được Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh gửi về Cục vào ngày 4/8 để tổng hợp báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế và trả lời công luận.