Bắt phó giám đốc và nhân viên bảo vệ rừng thuê… lâm tặc phá rừng

ThienNhien.Net – Lợi dụng sự quản lý không chặt chẽ của đơn vị chủ rừng, Trần Hải Dương (nhân viên bảo vệ rừng Nà Dệt) đã thuê một nhóm lâm tặc cưa cây vận chuyển gỗ ra bìa rừng để Dương thuê xe tải chở đi tiêu thụ.

Ngày 5-4, tin từ Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận cho biết, đã khởi tố bị can và bắt giam Ngô Văn Phong, Phó Giám đốc Xí nghiệp lâm nghiệp Hàm Thuận Nam, thuộc Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Bình Thuận, về tộiThiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và Trần Hải Dương, nhân viên Ban quản lý rừng phòng hộ Sông Móng – CaPét, thuộc Sở NN&PTNT tỉnh Bình Thuận, về tộiVi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng.

Đây là vụ phá rừng nghiêm trọng mà Pháp Luật TPHCM đã lần theo đơn tố cáo và có nhiều loạt bài phản ánh trong hai năm 2014 và 2015.

060416_pharung1

Cây rừng bị chặt hạ ở Nà Dệt
Cây rừng bị chặt hạ ở Nà Dệt

Theo kết quả điều tra, trong thời gian từ cuối năm 2012 đến đầu năm 2014, tại các tiểu khu 267, 279, 284 rừng Nà Dệt, Giếng Cọp thuộc địa bàn xã Hàm Cần và Hàm Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam, do Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Bình Thuận quản lý, lợi dụng sự quản lý không chặt chẽ của đơn vị chủ rừng, Trần Hải Dương đã thuê một nhóm lâm tặc ở Tánh Linh dùng cưa máy triệt hạ gỗ vận chuyển ra bìa rừng để Dương thuê xe tải chở đi tiêu thụ.

Theo lời khai của nhóm lâm tặc, trong quá trình triệt hạ rừng thỉnh thoảng vẫn thấy ông Ngô Văn Phong cùng nhân viên có mặt tại hiện trường nhưng không nói gì.

Kết quả giám định tại các tiểu khu trên có hơn 4.000 cây rừng bị cưa hạ trái phép, với khối lượng 384,031m3, trị giá thành tiền hơn 700 triệu đồng.