Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Ngành nông nghiệp đang có 3 thách thức rất lớn

ThienNhien.Net – Trao đổi với báo chí sáng 28.7 bên lề Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường – thành viên mới duy nhất của Chính phủ cho biết ngành nông nghiệp hiện đang có 3 thách thức rất lớn.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường trao đổi với báo chí bên lề QH (Ảnh: V.Hải)
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường trao đổi với báo chí bên lề QH (Ảnh: V.Hải)

Ông Nguyễn Xuân Cường cho biết: 3 thách thức rất lớn.

Thứ nhất là nền Nông nghiệp Việt Nam về tổng thể vẫn là nền nông nghiệp dựa trên các hộ nhỏ lẻ. Hiện nay chúng ta có 12 triệu hộ nông dân sản xuất trên một diện tích canh tác bình quân rất thấp, 0,3ha/hộ. Đây là một trong những rào cản lớn nhất để chúng ta có thể hình thành một nền nông nghiệp tập trung hiệu quả, bền vững.

Thứ hai là biến đổi khí hậu hiện nay đang diễn ra với nước ta nhanh hơn cả kịch bản chúng ta dự báo. Chúng ta là 1 trong 5 nước bị tổn thương lớn nhất. 6 tháng đầu năm 2016 đã thể hiện rất rõ điều này. Hầu như toàn bộ các vùng lãnh thổ Việt Nam chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, trong đó đặc biệt là khu vực đồng bằng sông Cửu Long, vùng Tây Nguyên và Nam Trung Bộ cũng như vùng núi phía Bắc. Đây là thách thức sẽ làm đảo lộn toàn bộ cơ cấu sản xuất cũng như đời sống của người dân, nhất là vùng sâu vùng xa.

Thứ 3 hội nhập sâu rộng, hiện sản phẩm nông nghiệp đã đi đến 180 nước, bên cạnh cơ hội mở rộng thị trường thì áp lực chất lượng, tham gia vào chuỗi giá trị và an toàn thực phẩm đều là thách thức lớn.

Vậy Bộ trưởng có kế hoạch như thế nào cho chương trình hành động sắp tới của mình?

Câu chuyện đầu tiên phải tập trung vào là an toàn thực phẩm, đó là vấn đề đang nóng và là đòi hỏi của toàn bộ nhân dân. Bằng tất cả các giải pháp tổng hợp, phải giải quyết cho được vấn đề an toàn thực phẩm.

Thứ 2 phải tập trung vào tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng từng bước khắc phục được 3 thách thức mà tôi vừa trình bày: sản xuất nhỏ  manh mún, biến đổi khí hậu và hội nhập. Thứ 3 là tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng sản xuất chuỗi bền vững hiệu quả. Thứ 4 là xây dựng nông thôn mới.

Trong 5 năm qua chúng ta đã có kết quả tốt trong xây dựng nông thôn mới, 22% số xã đã đạt 19 tiêu chí nông thôn mới, nhưng đây là kết quả bước đầu bởi bản chất vấn đề thì thúc đẩy sản xuất, vấn đề môi trường, an sinh vẫn là thách thức. Hiện vẫn còn 78% số xã là những xã hết sức khó khăn về nguồn lực, tập trung vào vùng sâu vùng xa, miền núi. Đây là vùng phải tập trung vào để làm sao nông nghiệp, nông dân của chúng ta ngày càng phát triển, để vùng sâu vùng xa không còn khoảng cách với vùng phát triển, vùng đồng bằng.

Trong thông điệp của Thủ tướng Chính phủ, Thủ tướng không chỉ yêu cầu một Chính phủ hành động mà còn hành động quyết liệt, ông nghĩ sao về thông điệp này? 

Thông điệp của Thủ tướng đã rất rõ ràng rồi, một Chính phủ hành động quyết liệt. Khu vực nông nghiệp hiện nay vừa có diện tích rất rộng 70% và gần 70% dân số, 46% lao động. Khu vực này thu nhập đang ở mức thấp và còn nhiều vấn đề nan giải khác. Nên ngành chúng tôi cũng đặt ra hưởng ứng sự phát động của Thủ tướng càng phải có các chương trình hành động quyết liệt hơn.

Thời gian tới, Bộ Nông nghiệp sẽ phát huy những kết quả đạt được, những vấn đề bức xúc đang xảy ra thì phải tập trung các nhóm giải pháp, hành động quyết liệt để làm sao đạt được các mục tiêu chung của ngành Nông nghiệp cũng như mục tiêu của Chính phủ, Đảng đã đặt ra.

Xin cảm ơn ông!