Lào Cai: Dân tái định cư Apatit bức xúc ra đường chặn xe tải

ThienNhien.Net – Các hộ dân tại khu tái định cư số III của nhà máy tuyển quặng Apatit Bắc Nhạc Sơn ở Lào Cai đã bức xúc ra đường chặn xe tải của công ty này.

Trong hai ngày 19 và 20/7, hàng chục hộ dân tại khu tái định cư số III của nhà máy tuyển quặng Apatit Bắc Nhạc Sơn (thành phố Lào Cai) thuộc Công ty TNHH một thành viên Apatít Việt Nam đã bức xúc ra đường chặn xe tải của công ty này.

Dân bức xúc ra đường chặn xe
Dân bức xúc ra đường chặn xe

Hàng trăm xe tải bị đá hộc và lều lán của người dân chặn đứng khiến giao thông ách tắc trong nhiều giờ liền.

Đoạn đường xe bị chặn nằm trên tuyến đường cắt ngang từ Quốc lộ 4D đi Sa Pa dẫn thẳng tới nhà máy tuyển quặng Apatit Bắc Nhạc Sơn và cũng là tuyến đường nội bộ để phục vụ nhà máy, thuộc địa bàn xã Đồng Tuyển, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai.

Vị trí hồ thải của nhà máy là nơi các hộ dân từng sinh sống
Vị trí hồ thải của nhà máy là nơi các hộ dân từng sinh sống

Thông tin tại hiện trường cho biết, vào năm 2012, các hộ dân này bị di dời ra khu tái định cư để nhường chỗ cho hồ thải tuyển của Nhà máy. Tuy nhiên, đã 4 năm trôi qua, Nhà máy vẫn không thực hiện như cam kết, khu tái định cư đầu tư sơ sài, thiếu thốn, nhiều hạng mục đã xuống cấp, không giải quyết việc làm cho con em địa phương như đã hứa. Đặc biệt khu tái định cư được bố trí lại hứng trọn không khí ô nhiễm do nằm ngay cạnh bãi xử lý rác thải sinh hoạt tập trung lớn nhất của tỉnh.

Ông Lê Hữu Minh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Đồng Tuyển, thành phố Lào Cai nói: “Những tồn tại vướng mắc trên địa bàn xã chúng tôi rất nhiều, trong quá trình triển khai phía công ty có nhiều chậm trễ nên dẫn đến những bức xúc. Người dân mong muốn nhất và cũng là xuất phát từ nhu cầu thực tế của họ là việc làm. Trước đây khi công ty Apatit triển khai dự án trên địa bàn thì đã có văn bản cam kết sẽ quan tâm, giải quyết cho mỗi hộ gia đình bị mất đất một vị trí việc làm cho con em họ. Thế nhưng đến nay lao động trong trong công ty cơ bản đều kín rồi, trong khi người dân địa phương thì mong muốn cho con em họ được vào”.

Tới trưa 20/7, Phó Tổng Công ty TNHH một thành viên Apatit Việt Nam đã gặp trực tiếp người dân thì ách tắc mới tạm thời được giải tỏa.

Đài TNVN sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

Nguồn: