500 người thương vong do mưa lũ kèm lốc xoáy ở Chile và Uruguay

ThienNhien.Net – Theo thống kê sơ bộ, mưa lớn gây lũ lụt, kèm theo lốc xoáy ở Chile và Uruguay trong 3 ngày qua đã làm 8 người chết, 7 mất tích và hơn 500 người bị thương.

Những cơn mưa lớn, với lượng mưa cao hơn nhiều so với những trận mưa trong lịch sử Chile, đã khiến các con sông và kênh bị tràn bờ gây ngập lụt trên diện rộng tại thủ đô Santiago và các khu vực miền Trung và Nam của quốc gia Nam Mỹ này.

Mưa lớn tại các vùng cao gây lở đất và sập các công trình chứa nước sạch khiến 1 người chết, 7 người mất tích và hơn 300 người khác bị thương. Cùng với đó là 765 người đang bị cô lập giữa biển nước.

Tình trạng mất điện đã ảnh hưởng tới khoảng 47.000 người trong khi hơn 4 triệu người hiện không có nước sạch.

Ngập lụt ở Chile do mưa lớn (Nguồn: AFP)
Ngập lụt ở Chile do mưa lớn (Nguồn: AFP)

Nằm tại các khu vực ven sông, các mỏ đồng El Teniente de Codelco và El Soldado và Los Bronces de Anglo American đã phải dừng hoạt động. Chile là quốc gia xuất khẩu đồng lớn nhất thế giới và đây là nguồn thu ngoại tệ chính của nền kinh tế này.

Trong khi đó, số người chết và bị thương do mưa to và lốc xoáy tại Uruguay tiếp tục tăng lên. Chính phủ Uruguay thông báo tính đến thời điểm hiện tại đã có 7 người thiệt mạng, hơn 200 người bị thương và khoảng 2.000 người phải sơ tán.

Cảnh sát và quân đội đã được huy động để sơ tán và cứu trợ người dân tại các khu vực bị ảnh hưởng. Mưa lớn trên hầu hết lãnh thổ Uruguay đã làm hư hại nặng các công trình hạ tầng như đường giao thông, đường dây tải điện và đường ống nước.

Viện Khí tượng Uruguay dự báo gió mạnh, mưa đá và mưa to lên đến 100mm sẽ tiếp tục diễn ra vào ngày 17/4 (tức ngày 18/4 theo giờ Việt Nam).

Nguồn: