Indonesia muốn đàm phán về an ninh năng lượng với các nước

ThienNhien.Net – Bộ trưởng Năng lượng và Khoáng sản Indonesia Sudirman Said ngày 28/3 cho biết Jakarta muốn đàm phán về an ninh năng lượng với các nước sản xuất dầu mỏ lớn của thế giới trong cuộc họp dự kiến diễn ra ngày 17/4 tới tại Qatar.

Tại cuộc họp này, Bộ trưởng Said hy vọng các nước trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) sẽ có thể đạt được sự đồng thuận trong chương trình dự trữ xăng dầu chiến lược. Chính phủ Indonesia đã lên kế hoạch sử dụng quỹ an ninh năng lượng của mình để cấp vốn cho chương trình đang được áp dụng tại các nước Việt Nam, Myanmar, Nhật Bản và Mỹ.

Nguồn: AP/TTXVN
Nguồn: AP/TTXVN

Là một trong số 13 thành viên của OPEC, tổ chức chiếm đến 40% sản lượng toàn cầu, nhưng Indonesia vẫn là nước nhập khẩu ròng dầu mỏ.

Cho đến nay, 15 nước sản xuất dầu mỏ, chiếm đến 73% sản lượng toàn cầu, trong đó có Nga và nước xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới Saudi Arabia, đã xác nhận sẽ tham dự cuộc họp tại Doha.

Kể từ tháng 6/2014, giá dầu đã lao dốc khoảng 70% do tình trạng cung vượt cầu cũng như những quan ngại về viễn cảnh kinh tế toàn cầu. Giá dầu giảm mạnh trong năm ngoái chủ yếu do sản lượng dầu của Mỹ “bùng nổ” và OPEC chủ trương tăng xuất khẩu để bảo vệ thị phần.