Đắk Nông: Rừng phòng hộ tan hoang, chính quyền xã “không biết”

ThienNhien.Net – Hàng trăm gốc thông trên diện tích gần 2ha thuộc rừng phòng hộ, cảnh quan ven tỉnh lộ 4, đoạn đi qua xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông bị tàn phá, hủy hoại nhưng Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã này vẫn khẳng định không biết sự việc trên.

Điều đáng nói là hiện trường vụ phá rừng gây bức xúc dư luận này chỉ cách trụ sở Ủy ban Nhân dân xã Quảng Sơn khoảng 500 mét.

Ngày 8/3, Cơ quan thường trú TTXVN tại Đắk Nông nhận được thông tin từ một số người dân tại xã Quảng Sơn phản ánh tình trạng hàng trăm gốc thông thuộc rừng phòng hộ, cảnh quan ven tỉnh lộ 4, xã Quảng Sơn bị đốn hạ, đốt cháy rụi.

Mục đích của “lâm tặc” là lấn chiếm đất mặt tiền ven tỉnh lộ 4 và chiếm đất nông nghiệp khu vực bên trong rừng phòng hộ.

Nhận được thông tin, phóng viên TTXVN đã làm việc với lãnh đạo Ủy ban Nhân dân xã Quảng Sơn để xác minh có hay không việc hàng trăm gốc thông thuộc rừng phòng hộ, cảnh quan ven tỉnh lộ 4, xã Quảng Sơn bị đốn hạ theo như phản ánh của người dân.

Ảnh minh họa: TTXVN
Ảnh minh họa: TTXVN

Tại buổi làm việc, ông Đỗ Ngọc Hiếu, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Quảng Sơn cho biết, rừng thông tại xã Quảng Sơn đã được Ủy ban Nhân dân tỉnh giao cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nguyên Vũ quản lý nhưng chưa thấy đơn vị này báo cáo.

Ông Hiếu còn khẳng định bản thân ông thấy không có chuyện này, vì theo ông “đất rừng ở đâu mà phá mấy hecta.”

Tuy nhiên, theo chân một số người dân xã Quảng Sơn tới hiện trường tại khu vực rừng bị phá nhiều nhất nằm ven tỉnh lộ 4, thuộc thôn 3, xã Quảng Sơn, theo quan sát của phóng viên tại đây có hàng trăm gốc thông bị cưa sát mặt đất, hàng chục cây thông có đường kính từ 40-50cm đang cháy dang dở.

Diện tích rừng bị phá khoảng 2ha, nằm ven tỉnh lộ 4, chỉ cách mặt đường khoảng 20 mét và cách Ủy ban Nhân dân xã Quảng Sơn khoảng 500 mét.

Theo ông Nguyễn Anh Đức, Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Hợp Tiến, rừng thông tại đây bị phá đã kéo dài từ Tết Nguyên đán 2016 đến nay. Ngày nào đi ngang qua khu vực này ông cũng thấy khói bốc lên do việc đốt thông nhưng không thấy lực lượng chức năng ngăn chặn, kiểm tra.

Thậm chí ngày 6/3, đường dây điện của hợp tác xã đi qua khu vực này bị đứt, cháy do việc phá rừng thông, gây mất điện của hợp tác xã và 28 hộ dân, tổng thiệt hại do mất điện ước tính lên tới trên 100 triệu đồng.

Trước sự việc trên, ông Nguyễn Anh Đức đã liên hệ với Ủy ban Nhân dân xã để phản ánh nhưng đều nhận được câu trả lời “không biết.”

Sau khi ghi nhận thông tin và hình ảnh tại hiện trường, chúng tôi trở lại Ủy ban Nhân dân xã Quảng Sơn để xác minh lại thông tin thì được ông Đỗ Ngọc Hiếu, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã tiếp với thái độ không thiện chí.

Khi được hỏi diện tích rừng bị phá do đơn vị nào quản lý, ông Đỗ Ngọc Hiếu khẳng định đây không phải lĩnh vực mình phụ trách và yêu cầu phóng viên làm việc với ông Ngô Quang Sáng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã.

Tiếp đó, khi phóng viên yêu cầu giải thích về việc trước đó (khoảng hơn 1 giờ) vừa trả lời là không có sự việc này thì ông Hiếu nhấn mạnh, vì buổi sáng đi họp nên chưa nắm tình hình, giờ mới biết là do anh em vừa báo lại, đồng thời ông Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã yêu cầu phóng viên tiếp tục làm việc với Công an xã Quảng Sơn.

Phóng viên liên hệ qua điện thoại với ông Ngô Quang Sáng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Quảng Sơn thì nhận được câu trả lời là đang đi kiểm kê rừng nên không thể tiếp chuyện được và đề nghị phóng viên làm việc với các lãnh đạo khác của Ủy ban Nhân dân xã.

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Hữu Chấn, Phó Công an xã Quảng Sơn cho biết cuối năm 2015, Công an xã bắt được hai đối tượng phát dọn, đốn cây ở khu vực này và Ủy ban Nhân dân đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Cuối tháng 2/2016, Công an xã tiếp tục bắt được 2 đối tượng với hành vi tương tự và đang củng cố hồ sơ để xử lý. Ông Chấn cũng cho biết việc phá rừng tại đây đã kéo dài nhiều tháng nay, gần đây thì các đối tượng vào dọn dẹp để chiếm đất.

Ông Chấn cũng cho rằng phải có sự “tiếp tay,” “bao che” thì các đối tượng mới ngang nhiên phá hoại rừng phòng hộ như vậy.

Thực tế cho thấy việc phá hàng trăm gốc thông thuộc rừng phòng hộ ven tỉnh lộ 4 là có thật và hiện trường vụ việc không cách xa trụ sở Ủy ban Nhân dân Quảng Sơn. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà lãnh đạo Ủy ban Nhân dân xã Quảng Sơn trả lời vòng vo, thậm chí khẳng định không nắm được sự việc trên?.