Thời tiết khắc nghiệt hoành hành khắp thế giới

ThienNhien.Net – Số người thiệt mạng khi cơn bão tuyết Jonas hoành hành ở bờ Đông nước Mỹ vào cuối tuần qua đã tăng lên ít nhất 19 người trong lúc hàng trăm ngàn người sống trong cảnh mất điện.

Theo hãng tin AP, lệnh cấm đi lại ở các TP New York và Baltimore được dỡ bỏ sáng 24-1 (giờ địa phương) và hệ thống giao thông công cộng cũng hoạt động trở lại sau khi điều kiện thời tiết cải thiện và hoạt động dọn tuyết được tiến hành khẩn trương.

Tuy nhiên, các sân bay ở thủ đô Washington tiếp tục đóng cửa trong ngày 24-1 sau khi thời tiết cực đoan khiến hơn 7.000 chuyến bay bị hủy vào cuối tuần rồi. Cơ quan Thời tiết Mỹ lo ngại tình trạng gió to có thể gây ra nguy cơ lũ lụt tại nhiều khu vực ở bờ Đông.

Cơn bão Jonas sau khi hoành hành ở Mỹ sẽ kéo đến Anh, đe dọa gây ra lũ lụt nghiêm trọng ở nước này. Cơ quan Khí tượng Anh dự báo bão sẽ gây mưa lớn ở Xứ Wales, miền Tây Bắc Anh và Tây Nam Scotland trong ngày 26-1. Theo kênh Sky News, cơ quan trên đã đưa ra cảnh báo về nguy cơ mưa to gây ra lũ lụt trong 2 ngày 26 và 27-1. Riêng hạt Yorkshire, nơi vừa trải qua trận lũ lịch sử trong mùa đông này, thuộc số những nơi bị đe dọa nghiêm trọng nhất.

Tuyết rơi dày ở TP Wakayama – Nhật Bản hôm 24-1 (Ảnh : Kyodo)
Tuyết rơi dày ở TP Wakayama – Nhật Bản hôm 24-1 (Ảnh : Kyodo) 

Không chỉ phương Tây, giá rét còn hoành hành ở nhiều nơi tại châu Á. Đáng chú ý, Trung Quốc đang hứng chịu đợt giá rét được cho là lạnh nhất trong 30 năm qua. Trung tâm Khí tượng quốc gia cho biết nhiệt độ tại thủ đô Bắc Kinh đã giảm xuống -16 độ C trong 2 ngày cuối tuần rồi.

Theo Tân Hoa Xã, thời tiết giá rét khiến lượng điện tiêu thụ tại Bắc Kinh hôm 22-1 (giờ địa phương) có lúc lên đến 16,96 triệu KW, mức cao kỷ lục trong những năm gần đây. Ngoài ra, nhiệt độ ở miền Nam và Đông Nam Trung Quốc dự kiến giảm từ 6-10 độ C từ ngày 23 đến 25-1.

Nhật Bản cũng đang hứng chịu một đợt giá rét trên diện rộng. Tuyết rơi dày hoặc nhiệt độ xuống thấp ở nhiều địa phương làm gián đoạn các chuyến bay và giao thông đường bộ hôm 24-1. Riêng nhiệt độ ở TP Naha, thủ phủ tỉnh Okinawa, giảm còn 8,9 độ C, thấp hơn nhiều so với nhiệt độ trung bình ở địa phương này trong tháng 1. Cơ quan Khí tượng Nhật Bản dự báo tuyết tiếp tục rơi nhiều ở vùng Hokuriku và miền Tây đất nước trong ngày 25-1.