Phát động cuộc thi vẽ tranh “giải thoát gấu nuôi” tại Hà Nội

ThienNhien.Net – Chiều 8/1, tại trường tiểu học Phụng Thượng (huyện Phúc Thọ, Hà Nội), Tổ chức Động vật Châu Á phối hợp với Chi cục Kiểm lâm Hà Nội và Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam đã tổ chức phát động cuộc thi vẽ tranh bảo vệ gấu, nhằm nâng cao nhận thức cho các em học sinh trong việc bảo vệ các loài động vật hoang dã, hướng đến chấm dứt việc nuôi nhốt gấu chích hút lấy mật.

Phát động cuộc thi vẽ tranh bảo vệ gấu tại trường tiểu học Phụng Thượng, huyện Phúc Thọ, Hà Nội. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)
Phát động cuộc thi vẽ tranh bảo vệ gấu tại trường tiểu học Phụng Thượng, huyện Phúc Thọ, Hà Nội. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Theo thể lệ cuộc thi, các em học sinh tham gia vẽ tranh sẽ tập trung vào các nội dung như: Ca ngợi việc gìn giữ môi trường sống tự nhiên của loài gấu; gấu chịu đau đớn trong các trại nuôi nhốt gấu lấy mật, hay nuôi nhốt làm cảnh; ca ngợi các hành động bảo vệ loài gấu của lực lượng kiểm lâm, các bác sỹ thú y chăm sóc gấu; minh họa mối đe dọa với loài gấu…

Thời gian gửi tác phảm dự thi tính từ ngày 11/1 đến hết ngày 29/2/2016.

Phát biểu tại buổi lễ phát động cuộc thi, tiến sỹ Jill Robinson MBE, Sáng lập viên kiêm Tổng giám đốc Tổ chức Động vật Châu Á cho rằng, gấu là loài động vật hoang dã quý hiếm, sống tự do trong thiên nhiên, không phải để con người săn bắt, nuôi nhốt trong các chuồng cũi, bị chọc kim vào bụng để lấy mật. Luật pháp của Việt Nam cũng đã quy định săn bắt nuôi nhốt gấu là phạm pháp, tuy nhiên tại huyện Phúc Thọ, nhiều trại nuôi nhốt gấu vẫn còn tồn tại.

“Chính vì thế, cuộc thi vẽ tranh bảo vệ loài gấu là giải pháp để nâng cao nhận thức pháp luật bảo vệ các loài quý hiếm, cũng như khuyến khích học sinh – thế hệ tương lai của Phúc Thọ tìm hiểu về hậu quả của việc săn bắt gấu từ tự nhiên để nuôi nhốt lấy mật, hướng tới giải thoát các cá thể gấu, mà trọng tâm là xã Phụng Thượng, nơi vẫn còn tồn tại 37 trại nuôi nhốt trên 200 cá thể gấu,” tiến sỹ Jill Robinson MBE chia sẻ.

Thông qua cuộc thi, Ban tổ chức cũng mong muốn nâng cao nhận thức của thế hệ tương lai trong việc bảo vệ gấu và các loài động vật hoang dã, chấm dứt việc gây đau đớn khi lạm dụng động vật, góp phần bảo tồn hệ sinh học đa dạng của Việt Nam.

Về phía chính quyền địa phương, đại diện Ủy ban Nhân dân huyện Phúc Thọ cũng khẳng định việc nâng cao nhận thức cho thế hệ trẻ về bảo vệ gấu là hoạt động tích cực, qua đó vận động các bậc phụ huynh (người dân) từ bỏ việc nuôi nhốt gấu vì mục đích thương mại, hướng tới giải thoát các cá thể gấu đang bị nuôi nhốt trên địa bàn.

Cũng trong buổi lễ phát động cuộc thi, toàn thể học sinh trường tiểu học Phụng Thượng đã cam kết sẽ tham gia vẽ tranh về hoạt động nuôi nhốt gấu trên địa bàn. Thế hệ trẻ của xã Phụng Thượng cũng bày tỏ mong muốn loài gấu sẽ được sống tự do và không còn phải chứng kiến nỗi đau khổ mà loài gấu đang phải chịu đựng từ việc nuôi nhốt lấy mật, hay làm cảnh.

Ban tổ chức sẽ lựa chọn 100 tác phẩm vẽ đúng tiêu chí và xuất sắc nhất để trao giải tưởng; trong đó có 10 giải nhất (mỗi giải 500.000 đồng), 20 giải nhì (mỗi giải trị giá 300.000 đồng), 20 giải ba (mỗi giải 200.000 đồng) và 50 giải khuyến khích (mỗi giải 100.000 đồng). Ngoài ra, toàn bộ 100 tác giả và một số thầy cô giáo của các em học sinh tham gia dự thi sẽ được đi thăm “ngôi nhà gấu” lớn nhất Việt Nam tại Vườn Quốc gia Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.