Cá chết bất thường trắng sông Đồng Nai: Cảnh sát vào cuộc điều tra

ThienNhien.Net – Sau khi cá chết quá nhiều, lực lượng chức năng đã đến khu vực làng cá bè để lấy mẫu nước. Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại vẫn chưa rõ nguyên nhân.

Ngày 6/1 đại diện Hội Nông dân xã Hiệp Hòa (TP Biên Hòa, Đồng Nai) cho biết, hiện tại đã có trên 100 tấn cá của dân làng bè bị chết. Có khoảng 215 hộ dân bị ảnh hưởng với mức độ khác nhau. Nhiều hộ thiệt hại trên 20 tấn, rơi vào tình trạng trắng tay, mất hết vốn liếng.

Cũng trong chiều 6/1, Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường (C49 – Bộ Công an) đã đến khu vực nuôi cá bè trên sông Đồng Nai đoạn qua địa bàn thành phố Biên Hòa để khảo sát thực địa việc cá bè chết nổi trắng mặt nước trong những ngày qua.

Tại đây, đoàn công tác của Cục C49 đã đến khu vực làng cá bè tại xã Hiệp Hòa để thu thập thông tin, ghi nhận ý kiến của người dân về tình trạng cá chết hàng loạt.

Nông dân đau đớn nhìn cá chết
Nông dân đau đớn nhìn cá chết

Theo một chủ bè cá, suốt 3-4 ngày vừa qua, nước nhánh sông Đồng Nai chuyển màu đen và có mùi hôi nồng nặc. Cá tại các bè nuôi nổi lên mặt nước đớp bọt khí và có biểu hiện kiệt sức. Đến rạng sáng 4/1 thì chết ồ ạt.

Hộ gia đình bà Tư cho biết là chỉ trong vài ngày mà họ mất trắng 20 tấn cá.

Nhiều người do tiếc của nên cố vớt vát những con cá còn tươi bán cho người có nhu cầu.

Theo các hộ nuôi, bình thường mỗi kg chép, trắm, điêu hồng giá từ 50.000 đồng đến 80.000 đồng, còn cá chết chỉ bán được khoảng 2.000 đồng/kg.

Theo ông Đỗ Chí Kiên, chuyên viên Phòng Kinh tế TP Biên Hòa cho biết trong sáng 4/1, đoàn liên ngành gồm UBND TP Biên Hòa, Chi Cục thủy sản Đồng Nai, Hội Nông dân xã Hiệp Hòa… đã đến hiện trường ghi nhận vụ việc, lấy mẫu nước kiểm tra. Tuy nhiên cơ quan chức năng chưa thể kết luận nguyên nhân.

Về vấn đề này Kỹ sư Phạm Thị Kiều Diễm, Trưởng phòng Quản lý nuôi trồng, phát triển thủy sản (Chi Cục thủy sản Đồng Nai) cho biết: “Mẫu nước tại làng cá bè có hàm lượng oxy hòa tan giảm thấp. Đây là nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt trong những ngày qua. Chúng tôi không xác định được nguồn ô nhiễm khiến nồng độ oxy hòa tan tại các bè cá sụt giảm.

Theo cơ chế, lượng khí này bị sụt do nước sông bị ô nhiễm hữu cơ sinh học hoặc ô nhiễm hóa học. Ngoài ra, nồng độ này giảm có thể do biến động đột ngột của thời tiết và dòng chảy. Để xác định nguồn ô nhiễm nào gây tình trạng sụt oxy thì phải chờ kết quả xét nghiệm”.

Cũng theo trưởng phòng quản lý nuôi trồng, phát triển thủy sản, đa phần các bè cá của ngư dân khu vực trên phân bổ chưa đúng quy trình kỹ thuật. Lượng bè nhiều và kề sát nhau gây cản trở dòng chảy làm giảm sự trao đổi nước. Mật độ cá trong mỗi bè của ngư dân cao (từ 120 – 130 con cá thịt/m3) nên nguồn nước nuôi có thể không đủ dưỡng khí duy trì sự sinh trưởng.

Kỹ sư Phạm Thị Kiều Diễm khuyến cáo, ngư dân nên sử dụng sục oxy, hoặc dội nước thủ công để tạo nguồn dưỡng khí các bè nuôi. Bổ sung cho cá các chất hỗ trợ miễn dịch và không cho ăn các loại thức ăn tự chế.

Còn ông Lê Văn Trung, Chánh văn phòng UBND TP Biên Hòa cho biết, cơ quan chức năng đang thống kê số lượng thiệt hại và xem xét để tìm hướng hỗ trợ cho ngư dân. Đồng thời chỉ đạo các đơn vị liên quan xác định nguyên nhân cá chết để có hướng xử lý.