Họp khẩn cấp về tiến độ, mở rộng nghiên cứu vắc-xin Covid-19 Nano Covax

Sáng nay 25-6, Bộ Y tế họp với các đơn vị liên quan về tiến độ thử nghiệm vắc-xin Covid-19 Nano Covax do Công ty Nanogen nghiên cứu, sản xuất.

Thông tin từ Cục Khoa học công nghệ – Đào tạo (Bộ Y tế) cho biết sáng nay 25-6, Bộ Y tế có cuộc họp khẩn cấp với các đơn vị liên quan về báo cáo tiến độ, kết quả bước đầu và kế hoạch mở rộng địa điểm nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng (TNLS) giai đoạn 3 vắc-xin Covid-19 Nano Covax do Công ty Nanogen (TP HCM) nghiên cứu, phát triển.

Cuộc họp do lãnh đạo Cục Cục Khoa học công nghệ – Đào tạo, lãnh đạo Hội đồng Đạo đức nghiên cứu y sinh học quốc gia (HĐĐĐ QG) chủ trì cùng các thành viên của tiểu ban vắc-xin và chuyên gia tư vấn HĐĐĐ QG cùng lãnh đạo, thành viên nhóm nghiên cứu của Học viện quân y, Viện Pasteur TP HCM, Công ty Nanogen tham dự.

Người tình nguyện ở Long An đăng ký tiêm thử nghiệm vắc-xin Nano Covax ở Long An – Ảnh: Hoàng Triều

Đây là cuộc họp khẩn cấp, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về đẩy nhanh tiến độ triển khai thử nghiệm lâm sàng vắc-xin Covid-19 do Việt Nam sản xuất. Tại cuộc họp này, các lãnh đạo và chuyên gia gia tham dự sẽ đánh giá tiến độ, kết quả triển khai TNLS giai đoạn 3 vắc-xin Nano Covax đến thời điểm hiện tại; xem xét mở rộng địa điểm nghiên cứu TNLS giai đoạn 3 vắc-xin Nanogen.

Trước đó, ngày 15-6, Công ty Nanogen đã có kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ xin cấp phép khẩn cấp cho vắc-xin Nano Covax. Đại diện Nanogen cho biết dựa trên các kết quả thử nghiệm lâm sàng, khả năng sinh miễn dịch của vắc-xin Nano Covax đạt 99,4%. Nếu so sánh với các loại vắc-xin khác trên thế giới là không hề thua kém và có phần cao hơn. Dù vậy, giá bán dự kiến hiện đang thấp nhất thế giới, chỉ với 120.000 đồng/liều.

Hiện công suất sản xuất của nhà máy ước đạt 8-12 triệu liều/tháng. Công ty Nanogen cũng đang hoàn thiện, mở rộng hệ thống kho lạnh với sức chứa 10 triệu liều cũng như đội ngũ xe lạnh (2-8°C) vận hành đạt chuẩn quốc tế. Dựa trên kế hoạch và năng lực hiện tại, công ty dự kiến cung cấp đủ 50 triệu liều đến tháng 12-2021 và 100 triệu liều vào năm 2022.

Theo nhà sản xuất, vắc-xin Nano Covax đã chứng minh được những thành công bước đầu, dựa trên các báo cáo giữa kỳ của thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và giai đoạn 2 đã được Hội đồng đạo đức Bộ Y tế đánh giá tốt và đã thông qua đề cương nghiên cứu, triển khai TNLS giai đoạn 3 trên quy mô 13.000 người.

Với các điều kiện nêu trên, Công ty Nanogen kiến nghị Chính phủ để vắc-xin Nano Covax sớm được cấp phép khẩn cấp có điều kiện, tương tự như các loại vắc-xin của Nga, Trung Quốc và Ấn Độ. Công ty cũng khẳng định sẽ quyết tâm đẩy mạnh nghiên cứu, sản xuất cung cấp đủ vắc-xin để Việt Nam đạt được miễn dịch cộng đồng vào quý 2-2022.

Trước đề xuất này, đại diện Cục Khoa học công nghệ và đào tạo (Bộ Y tế), cho biết vắc-xin Nano Covax hiện đang còn trong quá trình nghiên cứu, thử nghiệm, chưa xong và chưa có dữ liệu gì. Kiến nghị xét duyệt khẩn cấp này rất khó được chấp thuận bởi đây thuộc thẩm quyền chuyên môn của Bộ Y tế.

Tiêm thử nghiệm vắc-xin Covid-19 Nano Covax tại tại Long An cho người tình nguyện – Ảnh: Hoàng Triều

Đánh giá về vắc-xin Nano Covax, GS-TS Phạm Ngọc Đính, thành viên Hội đồng Y đức Quốc gia, cho rằng Công ty Nanogen đề nghị được cấp phép khẩn cấp vắc-xin là 1 bước đi mới, đáng mừng, đầy tự tin của 1 đơn vị sản xuất vắc-xin với “đứa con” của mình. Sự tự tin này dựa trên những kết quả thử nghiệm lâm sàng thời gian vừa qua.

Tuy nhiên, GS Đính cho rằng bất cứ chính sách nào được thực thi ở tầm toàn dân, đặc biệt chính sách liên quan tới sức khỏe con người thì các nhà quản lý, nhà khoa học phải thận trọng. Ông cũng cho rằng việc Nanogen đề xuất cấp phép khẩn cấp cho vắc-xin là chuyện của doanh nghiệp. Trên thực tế, việc xét duyệt khẩn cấp còn phải trải qua rất nhiều cuộc họp, nhất là cuộc họp của Hội đồng Y đức vô cùng khắt khe và nghiêm túc.

Vắc-xin nào cũng phải trải qua 3 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. Nếu được phê duyệt khẩn cấp thì vắc-xin này vẫn phải thử nghiệm trên đủ 13.000 đối tượng theo thông lệ quốc tế để khẳng định chắc chắn nhất về hiệu quả bảo vệ và tính sinh miễn dịch.