Trung Quốc hạn chế xe cá nhân chống tắc đường và ô nhiễm

ThienNhien.Net – Tuần qua, 40 thành phố ở miền bắc Trung Quốc, trong đó có Bắc Kinh và Thiên Tân đã công bố cảnh báo ô nhiễm không khí trầm trọng. Một phần nguyên nhân gây ra tình trạng này được cho là do lượng xe cá nhân quá tải tại các thành phố lớn.

Do tắc đường và ô nhiễm, một số thành phố của Trung Quốc đã phải giới hạn số lượng ô tô tham gia giao thông. Năm 2008, Thủ đô Bắc Kinh bắt đầu thí điểm lưu thông xe theo biển số chẵn lẻ. Nhờ quy định này, bầu trời Bắc Kinh đã trong xanh trong thời gian diễn ra Thế vận hội mùa hè năm 2008. Nguyên tắc này tiếp tục được áp dụng trong những dịp Bắc Kinh tổ chức những sự kiện trọng đại như Hội nghị APEC năm 2014, lễ kỷ niệm 70 năm kết thúc Chiến tranh thế giới thứ hai hồi tháng 9-2015 hay khi tình trạng ô nhiễm không khí  ở mức báo động cao.

Tắc đường khủng khiếp trên một đường cao tốc 50 làn xe dẫn tới Bắc Kinh sau kỳ nghỉ lễ
Tắc đường khủng khiếp trên một đường cao tốc 50 làn xe dẫn tới Bắc Kinh sau kỳ nghỉ lễ

Thông thường, quy định này được áp dụng trong 2- 3 tháng, chỉ có xe an ninh, xe cấp cứu, xe buýt, taxi và xe làm vệ sinh được phép hoạt động bình thường. Các con đường ở Bắc Kinh được theo dõi chặt chẽ, lái xe vi phạm sẽ bị phạt 100 NDT (khoảng 350.000 VND) cho lần đầu tiên, nếu vi phạm  lần thứ ba sẽ bị thu hồi giấy phép lái xe.

Cùng với đó, từ năm 2010, Bắc Kinh đã hạn chế việc mua ô tô bằng cách rút thăm để được mua xe (cá nhân mua xe mỗi tháng chỉ được rút thăm 1 lần, còn các cơ quan, tổ chức muốn mua xe thì 2 tháng rút thăm 1 lần). Ngoài ra, thành phố này cũng tăng phí đỗ xe và cấm xe tỉnh ngoài vào nội đô giờ cao điểm.

Quy định hạn chế xe ô tô cá nhân cũng được thực hiện ở các thành phố khác ở Trung Quốc như Quảng Châu, Thượng Hải, Quý Dương, Thiên Tân, Hàng Châu, Thâm Quyến.