ThienNhien.Net – Cuộc đua thủy điện của Trung Quốc đã diễn ra trong vòng 20 năm, dẫn đến các kế hoạch phát triển và xây dựng hệ thống 28 con đập trên sông Lan Thương (tên gọi của sông Mê Công trên lãnh thổ Trung Quốc). Tuy nhiên, trong những năm gần đây, sự tích cực của Chính phủ Trung Quốc trong việc xây dựng đập thủy điện đã lan tới những quốc gia Đông Nam Á.
Hydrolancang, một doanh nghiệp quốc doanh Trung Quốc chịu trách nhiệm xây dựng không dưới 7 con đập tại thượng nguồn sông Mê Công, đã khởi động xây dựng đập Hạ Sê San 2 năm 2013 ở phía Bắc Campuchia. Đây cũng là dự án thủy điện đầu tiên của Trung Quốc trên lãnh thổ quốc gia khác.
Nằm cách đập Don Sahong tại Lào khoảng 100km về phía nam, con đập trị giá 800 triệu USD có công suất 400 MW này là một trong những dự án được đánh giá có tác động tiêu cực và gây nhiều tranh cãi nhất trong những năm gần đây. Một khi được hoàn thành, con đập sẽ chặn hai nhánh chính sông Mê Công là Sê San và Srepok, tạo ra một hồ chứa 36 ha, nhấn chìm nhiều ngôi làng và buộc hàng nghìn người dân đã gắn bó với dòng sông qua bao thế hệ phải di rời. Những tác động tiềm tàng từ dự án, dù là tích cực hay tiêu cực, đều vô cùng to lớn.
Một vài ước tính cho rằng đập Hạ Sê San 2 có thể đáp ứng 1/5 nhu cầu năng lượng toàn quốc gia dự kiến cho đến năm 2018, nhưng những tác động vật lý của con đập này lại đe dọa an ninh lương thực của hàng chục nghìn người dân sinh sống tại đây.










Snow Town, một điểm đến hấp dẫn mới trong hàng trăm trung tâm mua sắm ở Bangkok. Cơn khát điện của những thành phố như Bangkok chính là nguyên nhân dẫn đến hàng loạt công trình thủy điện xây dựng trên hạ lưu sông Mê Công, tại Campuchia và Lào, và tác động môi trường lan xuống cả Đồng bằng Sông Cửu Long tại Việt Nam. (Ảnh: Giorgio Taraschi/Al Jazeera)




