Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Mê Công – Lan Thương lần thứ nhất

ThienNhien.Net – Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Mê Công – Lan Thương lần thứ nhất tổ chức ngày 12/11, tại Cảnh Hồng, Vân Nam, Trung Quốc.

Đây là Hội nghị đầu tiên có sự tham dự của tất cả Bộ trưởng Ngoại giao các nước Trung Quốc, Myanmar, Lào, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam.

Tại hội nghị, các Bộ trưởng chia sẻ quan điểm về việc xây dựng một khuôn khổ hợp tác giữa sáu nước Mê Công – Lan Thương nhằm củng cố lòng tin và quan hệ láng giềng hữu nghị, thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực: kinh tế và phát triển bền vững; văn hóa, xã hội và giao lưu nhân dân; an ninh và chính trị.

Đặc biệt, các Bộ trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của dòng sông Mê Công đối với sự phát triển của cả sáu quốc gia; nhất trí tăng cường hợp tác trong quản lý, sử dụng bền vững nguồn nước và bảo vệ môi trường sinh thái sông Mê Công.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định ý nghĩa sống còn của dòng sông Mê Công đối với người dân lưu vực sông nói chung và Việt Nam nói riêng.

Phó Thủ tướng cho rằng hợp tác giữa các nước thượng nguồn và hạ nguồn trong quản lý, sử dụng bền vững nguồn nước sông Mê Công phải là ưu tiên hàng đầu của hợp tác Mê Công – Lan Thương. Bên cạnh đó, sự hợp tác về phát triển hạ tầng, kết nối giao thông, tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư, xóa đói giảm nghèo cũng là những nội dung cần được thúc đẩy.