Thiên tai khiến 500 người chết mỗi năm tại Việt Nam

ThienNhien.Net – Theo Liên hợp quốc, Việt Nam là một trong 10 quốc gia chịu ảnh hưởng nhiều nhất bởi tác động của thiên tai. Từ những năm 1970, thiên tai đã khiến hơn 500 chết mỗi năm tại Việt Nam, thiệt hại về kinh tế hơn 1,5% tổng sản phẩm quốc nội GDP.

Theo Liên hợp quốc, Việt Nam là một trong 10 quốc gia chịu ảnh hưởng nhiều nhất bởi tác động của thiên tai. Từ những năm 1970, thiên tai đã khiến hơn 500 chết mỗi năm tại Việt Nam, thiệt hại về kinh tế hơn 1,5% tổng sản phẩm quốc nội GDP. Đó là thông tin được đưa ra sáng nay (13/10) tại Hà Nội, nhân lễ kỷ niệm hưởng ứng Ngày quốc tế phòng chống và giảm nhẹ thiên tai (13/10) do Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai phối hợp với các cơ quan của Liên hợp quốc thường trú tại Việt Nam tổ chức.

Theo báo cáo Đóng góp dự kiến do quốc gia tự quyết định (INDC) của Việt Nam vừa được công bố, tổn thất do thiên tai gây ra có thể lên đến từ 3% đến 5% GDP vào năm 2030.

Thiên tai đang là mối đe dọa lớn đối với trẻ em. (Nguồn ảnh: TTXVN)
Thiên tai đang là mối đe dọa lớn đối với trẻ em. (Nguồn ảnh: TTXVN)

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hoàng Văn Thắng, Phó trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cho biết, biến đổi khí hậu là thách thức rất lớn đối với các quốc gia trong phát triển bền vững. Để giảm nhẹ rủi ro và từng bước thích ứng đòi hỏi mỗi quốc gia cần có sự cam kết và ứng phó ngày càng cao cũng như khẩn trương thực thi các giải pháp tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực. Sử dụng các tri thức và kinh nghiệm truyền thống, để bổ sung cho kiến thức khoa học trong việc đánh giá rủi ro thiên tai, xây dựng và thực hiện chính sách, chiến lược, kế hoạch và chương trình của các cấp, các ngành là rất quan trọng

Theo bà Pratibha Mehta, điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam đánh giá cao những thành tựu nỗ lực của Việt Nam trong ứng phó thiên tai và nâng cao nhận thức cộng đồng về giảm nhẹ rủi ro thiên tai. Đồng thời đưa ra khuyến nghị về tầm quan trọng của việc đổi mới chính sách và cơ chế thích hợp với diễn biến khí hậu cực đoan ngày càng gia tăng và khó lượng, cũng như vai trò tham gia của khu vực tư nhân trong việc thực hiện kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu.