Người Anh “tạm biệt” túi ni-lông miễn phí

ThienNhien.Net – Người mua sắm tại Anh sẽ phải trả tiền mua túi ni-lông kể từ ngày 5-10. Đây là bước đi mới nhất của nhà chức trách nhằm giảm bớt số lượng túi ni-lông được sử dụng ở nước này mỗi năm.

Theo đài BBC, khách hàng tại tất cả siêu thị và cửa hàng lớn sẽ được yêu cầu sử dụng túi riêng của họ hoặc phải trả tiền mua túi ni-lông. Riêng các nhà bán lẻ có quy mô từ 250 nhân viên trở lên phải tính giá ít nhất 0,05 bảng Anh cho mỗi túi ni-lông dùng trong mua sắm và giao hàng.

Tuy nhiên, quy định này không áp dụng cho cửa hàng nhỏ và việc sử dụng túi giấy. Ngoài ra, túi ni-lông vẫn được cung cấp miễn phí cho khách hàng mua thịt tươi sống, gia cầm, cá, thuốc theo toa, hoa, khoai tây…

Người mua sắm tại Anh phải trả tiền cho túi ni-lông từ ngày 5/10 (Ảnh: Guardian)
Người mua sắm tại Anh phải trả tiền cho túi ni-lông từ ngày 5/10 (Ảnh: Guardian)

Số túi ni-lông được phân phát ở các siêu thị lớn tại Anh đã tăng thêm 200 triệu chiếc trong 2 năm qua. Túi ni-lông không thể phân hủy và vẫn tồn tại trong các bãi chôn lấp hàng trăm năm. Do đó, chính phủ Anh hy vọng chương trình sẽ giúp cắt giảm 80% túi ni-lông tại các siêu thị, đồng thời tiết kiệm 91 triệu USD chi phí xử lý rác thải.

Các nhà bảo vệ môi trường đã hoan nghênh động thái trên nhưng kêu gọi áp dụng cho tất cả cửa hàng bán lẻ và mọi loại túi.