Sạt lở vì rừng đầu nguồn bị tàn phá

ThienNhien.Net – Nhận định trên được các nhà khoa học đưa ra tại Hội thảo quốc tế Việt Nam – Nhật Bản về cửa sông, bờ biển và kỹ thuật sông (VJWECR2015) do UBND tỉnh Quảng Nam; Trường CĐ Công nghệ, Kinh tế, Thủy lợi miền Trung; Trường ĐH Tohoku (Nhật Bản); Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam và Trường ĐH Thủy lợi phối hợp tổ chức ngày 7-9 ở tỉnh Quảng Nam.

Bờ biển Cửa Đại (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) ngày càng bị xâm thực nghiêm trọng

Theo các nhà khoa học, qua quá trình nghiên cứu tổng quan về tình hình sạt lở và bồi lấp các cửa sông ven biển miền Trung cho thấy các diễn biến, biến động cửa sông ven biển rất phức tạp, ảnh hưởng rất lớn tới đời sống người dân và phát triển kinh tế – xã hội của vùng. Các nhà khoa học chỉ ra rằng bên cạnh các nguyên nhân do thiên tai, việc sạt lở cửa sông, bờ biển còn do các nguyên nhân chủ quan như nạn khai thác cát quá mức, tình trạng chặt phá rừng đầu nguồn…

Ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết qua hội thảo, tỉnh Quảng Nam muốn lắng nghe ý kiến của các nhà khoa học, các chuyên gia về nguyên nhân của tình trạng sạt lở bờ biển, nhất là tại biển Cửa Đại. Sau khi xác định được nguyên nhân chính thức, tỉnh Quảng Nam cùng các bộ, ngành sẽ đưa ra các giải pháp trước mắt và lâu dài.