Dân mang bàn ghế chặn xe chở đất gây ô nhiễm

ThienNhien.Net – Bức xúc vì nhiều xe tải chở đất vào nhà máy gạch gây ô nhiễm, đường sá xuống cấp nên nhiều người dân 2 xã Hoằng Trung và Hoằng Trinh (Thanh Hóa) đã mang bàn ghế ra chặn xe.

Người dân mang bàn ghế, đồ dùng gia đình ra chặn xe chở đất gây ô nhiễm
Người dân mang bàn ghế, đồ dùng gia đình ra chặn xe chở đất gây ô nhiễm

Ngày 2-9, ông Đào Minh Tuấn, Chủ tịch UBND xã Hoằng Trung, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết có tình trạng người dân trên địa bàn mang bàn ghế ra chặn xe tải gây ô nhiễm môi trường, làm đường sá xuống cấp.

Theo đó, trong ngày 31-8 và sáng ngày 1-9, người dân thôn Trung Hòa, xã Hoằng Trinh và người dân xã Hoằng Trung, huyện Hoằng Hóa, bức xúc trước việc xe chở đất ra vào nhà máy gạch Sơn Trang (đóng trên địa bàn xã Hoằng Trung) phá nát đường sá, gây khói bụi và tiếng ồn đã mang bàn ghế, đồ dùng sinh hoạt ra dựng “barie” chặn xe không cho ra vào nhà máy này.

Theo ông Lê Ngọc Hinh, người dân xã Hoằng Trinh, ngày nào cũng có hàng đoàn xe chở đất chạy ầm ầm qua nhà khiến đất đá rơi vãi khắp nơi, bụi mù mịt. “Con đường liên xã chỉ chịu được tải trọng dưới 13 tấn nhưng nhiều xe chở đất có tải trọng vài chục tấn vẫn ngày ngày ra vào khiến đường sá bị băm nát” – ông Hinh bức xúc.

Ông Lê Ngọc Hinh nói: “Ngày nào cũng như ngày nào, cuộc sống của gia đình tôi phải chịu cảnh ô nhiễm do bụi đất. Mỗi khi xe tải chở đất chạy qua đây, bụi lại mù mịt bay vào nhà. Cuộc sống sinh hoạt của gia đình tôi bị đảo lộn hoàn toàn, nhà có cháu nhỏ mới sinh cũng không biết chạy đi đâu mà phải sống chung với ô nhiễm”.

Cũng theo người dân nơi đây, ngoài việc bị “hành” bởi xe chở đất ra vào nhà máy gạch tuy-nen Sơn Trang, gần đây người dân còn phải chịu thêm ô nhiễm từ đoàn xe tải của Công ty Hoàng Tuấn (có trụ sở ở huyện Hoằng Hóa), ra vào khai thác đất trong núi làm đường ngày thêm hư hỏng, gây khó khăn cho bà con qua lại.

Những đoàn xe như thế này hàng ngày qua lại con đường liên xã có trọng tải nhỏ khiến tuyến đường bị băm nát
Những đoàn xe như thế này hàng ngày qua lại con đường liên xã có trọng tải nhỏ khiến tuyến đường bị băm nát

“Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền, công ty Hoàng Tuấn đã cho xe tưới nước chống bụi khiến đường nhão nhoét, đất bám vào bánh xe, khi ra Quốc lộ 1A làm cho đoạn đường dài khoảng 1 km đầy bùn đất, gây bụi mù mịt cho người dân sống hai bên đường và các phương tiện giao thông qua lại” – bà Hoàng Thị Tuyến cho hay.

Người dân cho biết đã phản ánh tình trạng trên lên chính quyền nhưng không được giải quyết triệt để nên chiều ngày 31-8, người dân quyết định đem bàn ghế, đồ dùng gia đình ra chắn ngang đường không cho xe tải qua lại. Người dân cho hay nếu tình trạng trên không được giải quyết, họ sẽ quyết chặn không cho xe qua lại nữa.

Việc người dân dựng “barie” chặn xe khiến cho hàng đoàn xe tải ra vào tuyến đường này bị ách lại kéo dài. Đến chiều ngày 1-9, người dân vẫn “cố thủ” không cho xe lưu thông.

Chủ tịch xã Đào Minh Tuấn cho biết vừa qua trên địa bàn có mưa, đường sá xuống cấp do lượng xe tải lưu thông lớn có bắn nước bẩn lên nhà các hộ dân, khiến bà con bức xúc. “Chúng tôi đã yêu cầu đơn vị san lấp các hố voi, ổ gà, đảm bảo vệ sinh môi trường khi vận chuyển đất, gạch ra vào nhà máy. Sau khi nhận được cam kết của các đơn vị, bà con đã thông cảm và dỡ bỏ rào chắn cho xe qua lại” – ông Tuấn nói.